Đầu tư nhà yến bao nhiêu tiền và kinh nghiệm nuôi yến

Nuôi chim yến lấy tổ là ngành nông nghiệp mang lại thu nhập cao, tương đối ổn định nên được nhiều nông dân lựa chọn, đặc biệt tại các vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Duyên hải Miền Trung,… Với lợi nhuận cao, nguồn cầu ổn định, thời gian thu hồi vốn nhanh, nghề nuôi yến ngày càng trở nên hấp dẫn. Nhiều người thắc mắc đầu tư nhà yến bao nhiêu tiền? 

Nuôi chim yến lấy tổ là mô hình nông nghiệp mang lại thu nhập cao cho nông dân

Nuôi chim yến lấy tổ là mô hình nông nghiệp mang lại thu nhập cao cho nông dân

Đầu tư nhà yến bao nhiêu tiền?

Đầu tư nhà nuôi yến cần số vốn tương đối lớn so với các đầu tư nông nghiệp khác, chủ yếu là xây nhà yến và đầu tư kỹ thuật.

Vốn để mua/thuê đất đai

Nếu bạn đã có sẵn đất nông nghiệp thì chi phí này có thể tiết kiệm, nếu không có thể thuê dài hạn để sử dụng. Để đầu tư nhà nuôi yến hiệu quả thì nên chọn đất diện tích trên 100m2, xây dựng các nhà yến quy mô như: 5x20m, 10x20m, 20x30m,… tùy theo diện tích đất.

Ngoài ra, nên chọn đất nuôi chim yến nằm cách xa khu dân cư hoặc có các khu vực trống xung quanh ít nhất 10m. Do chim yến có đặc tính hay bay lượn kiếm ăn nên việc này vừa không ảnh hưởng đến dân cư sinh sống, vừa tạo điều kiện cho chim phát triển tốt nhất.

Vốn để mua đất nuôi yến rơi vào khoảng 100 – 300 triệu đồng, nếu thuê sẽ rẻ hơn song khó có thể đầu tư lâu dài. Đất nông nghiệp khá rẻ nên hãy cố gắng mua đất đầu tư xây nhà yến.

Vốn đầu tư xây dựng

Nhà yến xây không giống nhà ở thông thường mà phải đáp ứng những kỹ thuật riêng. Một số tiêu chuẩn nhà yến xây dựng cần đáp ứng như:

  • Nhà đúc kiên cố, đảm bảo tuổi thọ công trình cao.
  • Diện tích sàn: Tối thiểu 100m2.
  • Chiều rộng: Tối thiểu 5m.
  • Chiều dài: Tối thiểu 20m.
  • Chiều cao: Tối thiểu 10m.

Với giá nguyên vật liệu xây dựng hiện nay, chi phí xây nhà yến rơi vào khoảng 2 – 2.5 triệu đồng mỗi m2.

Chi phí xây dựng nhà yến là vốn chủ yếu khi đầu tư nuôi yến

Chi phí xây dựng nhà yến là vốn chủ yếu khi đầu tư nuôi yến

Chi phí đầu tư kỹ thuật

Như đã nói, để đầu tư nhà yến thành công thì việc kỹ thuật vô cùng quan trọng, nó quyết định yến có đến làm tổ nhiều tại nhà yến và định cư tại đó hay không. Nếu có kinh nghiệm, chủ đầu tư có thể tự mua nguyên vật liệu và thi công nhà yến.

Còn nếu không, bạn nên tìm đến các đơn vị tư vấn và thi công nhà yến chuyên nghiệp, vừa đảm bảo kỹ thuật và đảm bảo chất lượng, độ bền lâu dài. Chi phí đầu tư kỹ thuật hiện nay thường tính theo diện tích sàn, rơi vào khoảng 700.000 – 1,5 triệu đồng mỗi m2.

Vốn đầu tư vận hành

Bao gồm điện, nước, internet, nhân công… phục vụ cho nhà yến. Mô hình nuôi chim yến có đặc thù là một mô hình đã được tự động hóa hoàn toàn, sử dụng ít nhân công, chủ yếu làm công tác kiểm tra định kỳ, thu hoạch và bảo vệ an ninh bên ngoài. Các chi phí này gần như không đáng kể so với tổng chi phí đầu tư cũng như hiệu quả kinh tế mà mô hình này mang lại.

Trong 4 khoản chi phí nêu trên, các khoản 1, 2, 3 là các chi phí cố định, chỉ cần đầu tư một lần từ ban đầu. Như vậy, tổng chi phí đầu tư ban đầu cho một nhà yến khoảng 300m2 sàn nuôi bao gồm:

Số vốn Tỉ lệ
Vốn đầu tư đất đai 300 triệu đồng 20.55%
Vốn đầu tư xây dựng 800 triệu đồng 54.79%
Vốn đầu tư kỹ thuật 360 triệu đồng 24.66%
Tổng cộng 1 tỷ 460 triệu đồng 100%
Chi phí vận hành nhà yến nhìn chung tương đối thấp

Chi phí vận hành nhà yến nhìn chung tương đối thấp

Nông dân nên tính toán kỹ lưỡng các chi phí cần thiết để xây dựng và vận hành nhà yến, bên cạnh đó cũng cần nắm vững các kiến thức, kỹ thuật nuôi yến. Nhiều nông dân hướng đến vay vốn để kinh doanh nhà yến, tuy nhiên cần đảm bảo số vốn vay không chiếm quá lớn tổng số vốn, tránh gánh nặng kinh tế và rủi ro tài chính.

Xem thêm:  Đáo hạn ngân hàng cần thủ tục gì?

Xem thêm: Dịch vụ đáo hạn ngân hàng tại tphcm

Gỗ làm nhà yến tốt nhất

Hiện nay có 3 loại gỗ được sử dụng để xây dựng nhà yến với đặc điểm và giá thành như sau:

Thanh gỗ nhựa làm nhà yến

Nhựa gỗ là một hợp chất giữa nhựa PE và gỗ. Thanh nhựa gỗ được làm bởi hỗn hợp nhựa gỗ nóng chảy ép qua khuôn và làm nguội để được hình dạng theo ý muốn.

Thanh gỗ nhựa làm tổ yến có ưu điểm:

– Không bị mối mọt, nấm mốc trong thời gian sử dụng.

– Độ bền trên 10 năm.

– Thanh ván tổ yến nhẹ thích hợp cho việc xây nhà bán kiên cố, thời gian xây dựng nhanh

– Tổ bám trên thanh gỗ nhựa sạch sẽ, dễ lấy tổ.

– Thời gian lấy tổ trên gỗ thông thường 1 giờ thì thời gian lấy tổ trên ván gỗ nhựa 20 phút. 

– Tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi lấy tổ. Đây là vấn đề khá quan trọng cho chủ nhà yến về lâu về dài.

– Tổ được lấy xuống sạch sẽ, rất đẹp mắt giúp tăng cao giá thành và chất lượng sản phẩm. 

Giá bán thanh gỗ nhựa làm nhà yến hiện nay rơi vào khoảng 53.000đ/mét.

Gỗ Bạch Tùng

Gỗ bạch tùng là một trong những loại gỗ được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong việc thiết kế nhà nuôi yến hiện nay. Loại này có xuất xứ 100% tại Việt Nam, được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên.  Chúng có đặc điểm nổi bật đó là chắc chắn, khả năng hút ẩm không cao vì có thớ gỗ dày, mùi hương dịu nhẹ, phù hợp với tập tính của chim yến.

Gỗ Bạch Tùng thường được dùng để nuôi chim yến

Gỗ Bạch Tùng thường được dùng để nuôi chim yến

Tuy nhiên thời gian gần đây, gỗ bạch tùng ngày càng giảm chất lượng do nhu cầu sử dụng tăng mạnh, nhiều đơn vị vì lợi nhuận trước mắt nên đã bất chấp khai thác gỗ từ các khu rừng còn thiếu tuổi, bán tháo bán đổ gỗ cho khách… Việc làm này đã gây ra hậu quả khi sử dụng gỗ bạch tùng kém chất lượng như gỗ bạch tùng còn non, dễ bắt ẩm, dễ mốc , dễ bị mọt… gây ảnh hưởng xấu đến quá trình cư trú và làm tổ của chim yến. 

Giá bán gỗ bạch tùng trên thị trường hiện nay vào khoảng:

– Bảng 15 dày 2 cm: 60.000 đồng/ mét dài

– Bảng 20 đầy 2 cm: 70.000 đồng/ mét dài

– Bảng 15 dày 1,5 cm: 55.000 đồng/ mét dài

– Bảng 20 dày 1,5 cm: 60.000 đồng/ mét dài

Gỗ Meranti

Gỗ meranti có nguồn gốc từ Malaysia, có điểm mạnh là bề mặt gỗ nhẵn bóng, thớ gỗ dày, màu sáng bóng tự nhiên và đặc biệt có mùi hương nhẹ, rất hợp với tập tính sinh sống của chim yến. 

Giá bán gỗ Meranti trên thị trường hiện nay tương đối cao:

– Bảng 15 dày 2 cm: 80.000 đồng/ mét dài

– Bảng 20 dày 2 cm: 90.000 đồng/ mét dài

Ngoài 3 loại gỗ trên người ta còn sử dụng các loại gỗ sau nhằm giảm chi phí như: gỗ dừa, cây tràm, cây trâm, gỗ xoan, cây thông dầu, tấm xi măng, đá thiên nhiên, tấm SWO2…

Vật liệu làm tổ yến không thích hợp là nguyên nhân chủ yếu khiến nhà đầu tư thất bại

Vật liệu làm tổ yến không thích hợp là nguyên nhân chủ yếu khiến nhà đầu tư thất bại

Thực tế các trường hợp đầu tư nhà yến gặp thất bại là do phần thanh gỗ làm tổ. Những ngôi nhà Yến đóng tổ bằng tấm lam kém chất lượng khi bị thiếu ẩm sẽ làm rớt tổ, chim bỏ đi…gỗ dừa chất lượng kém, nhanh bị hư hỏng, một số loại khác không cạnh tranh nổi do mùi gỗ nồng, mặt gỗ cứng. 

Kinh nghiệm đầu tư nhà yến

Mặc dù là ngành nông nghiệp lợi nhuận cao, thời gian thu hồi vốn nhanh song nếu không có kinh nghiệm và kỹ thuật, khả năng thất bại rất cao. Nguyên nhân chủ yếu thường do kỹ thuật xây nhà, dụ yến và tạo điều kiện cho yến làm tổ không tốt. Để giảm bớt khó khăn và rủi ro khi đầu tư, hãy tham khảo 1 số kinh nghiệm dưới đây.

Những bước cần làm khi đầu tư nuôi yến

Bạn có thể tham khảo những bước tiến hành sau đây từ các chuyên gia nuôi yến thành công:

Bước 1: Khảo sát

Để đạt được thành công khi quyết định đầu tư nhà yến, bạn cần khảo sát thật kỹ: khu vực có yến, số lượng yến tại khu vực, mức độ cạnh tranh,… Từ đó có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và an toàn nhất. 

Để đảm bảo khảo sát hiệu quả, bạn có thể thuê các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm để giúp bạn đưa ra kết quả khảo sát, phán đoán có độ chính xác cao. Sau đó bạn có thể trả lời được có nên đầu tư nhà yến không và những thông tin cơ bản nhất

Bước 2: Tính toán số vốn đầu tư

Cần phải cân nhắc khả năng tài chính của mình và số tiền cần đầu tư nhà yến để có định hình kinh doanh hợp lý. Nên tránh các khoản vay mượn trong trường hợp không thật sự cần thiết để tránh áp lực cần phải hoàn trả khoản vay bởi ngành nuôi yến cần có thời gian dài để yến xác định môi trường cư ngụ và sinh sản.

Nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ cần trợ giúp từ chuyên gia nuôi yến

Nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ cần trợ giúp từ chuyên gia nuôi yến

Bước 3: Tiếp nhận tư vấn từ các chuyên gia có kinh nghiệm

Nếu bạn không hiểu nhiều về việc nuôi yến với các kiến thức chuyên môn cần thiết cũng như chưa từng có kinh nghiệm thì nên thuê một chuyên gia trong lĩnh vực. Các nhà tư vấn đầu tư có kinh nghiệm sẽ giúp bạn các kiến thức về phương thức nuôi yến, hoạch định kế hoạch tài chính để có sự chuẩn bị tốt nhất, giảm rủi ro và thu lợi nhuận cao.

Bước 4: Chọn phương án đầu tư thích hợp

Cần cân nhắc và lựa chọn phương án đầu tư thích hợp gồm:

– Tự làm: với phương án này, bạn sẽ cần tự thực hiện toàn bộ quá trình chuẩn bị cho việc nuôi yến như xây dựng nhà, mua hóa chất…v.v. Có thể tham khảo nhà tư vấn hỗ trợ bạn trong kiến thức công nghệ nuôi yến và phương thức đầu tư hiệu 

– Giao trọn gói cho chuyên gia tư vấn thi công: Bạn chỉ cần chuẩn bị mặt bằng và giám sát xây dựng, như vậy chi phí tương đối cao nhưng lại đảm bảo bạn sẽ có một cơ sở nuôi yến tốt nhất.

Bước 5: Tiến hành làm

Hãy đảm bảo giám sát xây dựng cũng như kỹ thuật trong nhà yến tốt nhất. Dù tự làm hay thuê chuyên gia thì việc tự mình thực hiện, trau dồi kinh nghiệm và kiến thức nuôi yến là không thể thiếu. 

Thực tế, đầu tư nuôi yến cần có thời gian khá dài để yến có thể tìm đến sinh sống và làm tổ trước khi thu hoạch, do vậy khoảng thời gian để sẵn sàng sẽ kéo dài rất lâu. Đây cũng chính là lý do mà bạn cần phải thực hiện khảo sát thật kỹ và phải chắc rằng mình sẽ kiên nhẫn trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Thời gian thu hồi vốn khi nuôi yến có thể khá dài

Thời gian thu hồi vốn khi nuôi yến có thể khá dài

Xây nhà nuôi yến bao lâu thì thu hồi lại được vốn?

Số tiền đầu tư nuôi yến bao gồm tiền xây nhà yến và mua thiết bị nhà yến. Trong đó, tiền xây nhà yến có tiết kiệm hay không thì phụ thuộc vào mô hình nhà yến mà bạn lựa chọn. Thời gian thu hồi vốn có dài hay không còn phụ thuộc vào vùng chim yến, sự cạnh tranh của nhà yến, kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến và kỹ thuật nuôi chim yến.

Như vậy, có những nhà yến có thời gian thu hồi vốn nhanh, cũng có những nhà yến thất bại là không bao giờ thu hồi được vốn. Theo như khảo sát tại công ty Yến sào Khánh Hòa Nam Phú, nhà yến Yến sào Khánh Hòa Nam Phú 1 mất 3.5 năm để thu hồi vốn, một số công trình yến sào Khánh Hòa Nam Phú mất thời gian khoảng 5 năm để thu hồi vốn và cũng có những công trình dao động 5 – 7 năm để thu hồi vốn vì phụ thuộc vào vùng chim, sự cạnh trạnh của nhà yến trong vùng. Như vậy, thời gian thu hồi vốn cũng giống như thời gian trồng cây công nghiệp. 

Giải đáp một số thắc mắc về kỹ thuật nuôi yến

Làm cách nào để chim yến vào làm tổ?

Trước tiên, bạn cần biết nơi mình định nuôi yến có đủ điều kiện hay không. Việc khảo sát số lượng chim yến là bước khởi đầu khá quan trọng, có ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của nhà yến sau này.

Yến sẽ tự tìm đến nhà nuôi có điều kiện tốt

Yến sẽ tự tìm đến nhà nuôi có điều kiện tốt

Để chim yến vào làm tổ không khó, bạn chỉ cần phát âm thanh tiếng kêu của chim để dẫn dụ chim yến từ nơi khác đến. Tuy nhiên, việc để chim yến ở lại định cư lâu dài và tăng bầy đàn là cả một quá trình đòi hỏi cần được đầu tư kĩ lưỡng và áp dụng kỹ thuật chuẩn xác. 

Nhà yến phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố: âm thanh, ánh sáng, độ ẩm, thoáng khí,… tốt nhất và thường xuyên cập nhật kỹ thuật mới thì mới có thể đáp ứng kịp sự thay đổi về nhịp sinh học của chim yến. 

Nhà hàng xóm cũng nuôi chim yến thì có thể dụ được chim của mình đi hết không?

Không, chim yến mà chúng ta dụ được chủ yếu là các con chim non. Đây vốn là một loài chim rất trung thành, một khi chúng đã vào nhà ở và làm tổ thì chúng sẽ gần như ở lại suốt đời, trừ khi ngôi nhà của bạn có những yếu tố làm chim yến cảm thấy bất an như bị phá hoại hay khai thác tổ không đúng cách.

Rủi ro khi nuôi chim yến?

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều có rủi ro trong đó nuôi chim yến phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tự nhiên như: nguồn thức ăn, môi trường sống, khí hậu,… Chúng ta không thể giảm hoàn toàn rủi ro khi nuôi yến nhưng thông qua các thiết bị hỗ trợ nuôi yến hiện đại, cùng với cập nhật kỹ thuật mới sẽ đạt tỉ lệ dẫn dụ và nuôi chim yến thành công.

Chi phí đầu tư vận hành nhà yến có cao không?

Việc đầu tư nuôi chim chủ yếu là chi phí đầu tư ban đầu, còn chi phí vận hành là rất ít, bao gồm chi phí cho người trông coi nhà nuôi chim và tiền điện nước.  

Yến tự tìm thức ăn nên người nông dân không mất chi phí này

Yến tự tìm thức ăn nên người nông dân không mất chi phí này

Thức ăn cho chim yến là gì?

Thức ăn của chim yến là các loại côn trùng nhỏ: kiến cánh, ruồi, muỗi, rầy nâu, rầy xanh,…. Hàng ngày chim rời tổ đi kiếm ăn vào sáng sớm (5-6 giờ) và bay về tổ lúc trời sẩm tối (17-18 giờ). Chim yến bắt côn trùng khi chúng đang bay nên nguồn thức ăn của chim yến là hoàn tự nhiên. Trong quá trình nuôi bạn không phải tốn tiền mua thức ăn cho chim yến.

Đầu ra cho tổ yến có tốt không?

Hiện nay, nhu cầu tổ yến là vô cùng lớn do con người ngày càng nhận thức được lợi ích mà yến sào mang lại. Giá tổ yến thô trung bình giao động từ 2,5 triệu đồng/100gram đến 3 triệu đồng/100gram. Thị trường xuất khẩu cũng tấp nập do tổ yến Việt Nam đẹp và có chất lượng cao hơn tổ yến của những nước khác.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp được phần nào thắc mắc đầu tư nhà yến bao nhiêu tiền? Việc tính toán kỹ lưỡng các chi phí đầu tư cũng như học hỏi kỹ thuật nuôi yến là rất quan trọng để thành công với mô hình nông nghiệp này.

Đầu tư nhà yến bao nhiêu tiền và kinh nghiệm nuôi yến
5 (100%) 2 votes