Chuyên gia tài chính hướng dẫn cách đầu tư tài chính với số vốn nhỏ

Vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm là những kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi độ tin tưởng, biên độ lợi nhuận cao. Không những thế đây là kênh đầu tư tài chính với số vốn nhỏ hiệu quả, số tiền lãi thu về có thể lớn gấp nhiều lần số tiền ban đầu bạn bỏ ra.

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc sử dụng tiền nhàn rỗi để sinh ra lợi nhuận. Làm gia tăng số vốn ban đầu bằng các hoạt động mua bán trái phiếu, cổ phiếu hoặc bằng các công cụ tài chính khác. 

Hoặc có thể nói là đầu tư tài chính là hình thức mà tiền đẻ ra tiền. Với thời đại công nghệ như hiện nay, việc đầu tư này trở nên thuận lợi và có nhiều kênh đầu tư tài chính với số vốn  nhỏ mà bạn có thể dễ tìm hiểu và tham gia.

Các kênh đầu tư với số vốn nhỏ

Với sự phát triển của công nghệ cũng như mạng xã hội hiện nay, các nhà đầu tư tài chính có nhiều kênh đầu tư để có thể lựa chọn đầu tư nhằm sinh lời từ số vốn nhỏ.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng được biết đến như một cách đầu tư tài chính đầu tiên và xuất hiện sớm nhất. Hình thức này với ưu điểm là số vốn bỏ ra nhỏ, không có ràng buộc về thời gian. Việc mua bán vàng cũng khá đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng.

Bạn có thể mua theo kiểu” tích tiểu thành đại” ví dụ bạn có thể mua 1 đến 2 chỉ vàng mỗi lần có tiền lương, và cứ như thế tích lũy dần dần. Tuy nhiên, giá vàng thường có nhiều biến động, lên xuống thất thường, vì vậy để có thể thu được lợi nhuận, người đầu tư cần có sự tính toán cũng như ra quyết định nên mua vào cũng như bán ra vào thời điểm nào là thật sự hợp lý.

Đầu tư vàng là hình thức lâu đời được nhiều người tin tưởng lựa chọn

Đầu tư vàng là hình thức lâu đời được nhiều người tin tưởng lựa chọn

Gửi tiết kiệm 

Đây là một kênh ít rủi ro nhất với người có số vốn nhỏ muốn đầu tư, phù hợp với người mới chân ướt chân ráo vào đầu tư tài chính, chưa có kinh nghiệm cũng như các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này. Bạn chỉ cần gửi tiết kiệm vào các ngân hàng và chờ đến ngày nhận tiền lãi.

Bên cạnh những ưu điểm đó thì gửi tiết kiệm cũng có những hạn chế đáng kể như việc bạn có thể bị mất lãi suất nếu như rút tiền trước thời hạn, rủi ro về lạm phát và đồng tiền mất giá cũng là một số lo ngại bạn nên quan tâm và tìm hiểu.

Đầu tư chứng khoán

Là một hình thức đầu tư tài chính với số vốn nhỏ khá linh hoạt, chỉ cần bạn bỏ ra số tiền khoảng từ vài triệu từ thu nhập hàng tháng thì đã có thể đầu tư. Nếu muốn thì sau khoảng 2 đến 3 ngày là bạn hoàn toàn có thể bán đi để thu lời. So với các kênh đầu tư khác, đầu tư chứng khoán là hình thức mang lại lợi nhuận khá cao.

Mặc dù có những ưu điểm để có thể cân nhắc những việc đầu tư vào chứng khoán cũng tồn tại một số nhược điểm như đầu tư nhằm vào những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc những doanh nghiệp yếu kém thì rất có khả năng bạn lại trở về xôi hỏng bỏng không. Vì vậy để đầu tư chứng khoán có hiệu quả và sinh lời, bạn cần trau dồi kiến thức về đầu tư, thị trường, sự nhạy bén cũng như một chút may mắn.

Đầu tư vào bất động sản

Nếu bạn đang sở hữu một số vốn nhỏ, nhưng đang ngại đầu tư vì sợ các rủi ro, sợ thất bại, sợ rớt giá, thì bạn hãy chọn đầu tư vào bất động sản. Với sự phát triển nhanh chóng cũng như khả năng sinh lời cao, đầu tư bất động sản đang thu hút nhiều nhà đầu tư và vẫn luôn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Khi tham gia vào đầu tư bất động sản, bạn cần nắm chắc một số kiến thức chuyên sâu, công ty bạn lựa chọn cũng như độ am hiểu để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Đầu tư bất động sản thu hút nhiều nhà đầu tư có vốn nhỏ

Đầu tư bất động sản thu hút nhiều nhà đầu tư có vốn nhỏ

Đầu tư tài chính với số vốn nhỏ cần lưu ý gì? 

Mặc dù là hình thức đầu tư dễ dàng vì số vốn huy động không lớn và mọi người vẫn thường nhắm đến, nhưng để đạt được hiệu quả thì không hề đơn giản. Trước mắt, bạn có thể thu về lợi nhuận cao nếu bạn biết đầu tư thông minh, nhưng bạn cũng có thể thua lỗ và mất trắng số tiền mà bạn tích cóp sau nhiều năm làm việc cũng như dành dụm. 

Các bài học và các điều nên tránh khi đầu tư với số vốn nhỏ luôn là điều cần quan tâm mỗi khi quyết định đầu tư vào một kênh đầu tư sinh lời để thu lại lợi nhuận. các nguyên tắc sau đây có thể sẽ giúp bạn trở thành những nhà đầu tư khôn ngoan.

Xác định được biên độ an toàn

Đây là nguyên tắc đầu tiên mà những nhà đầu tư cần lưu ý. Bạn không nên vượt qua biên độ an toàn và nên dừng đúng lúc, không nên đi quá xa vào các khoản đầu tư có nhiều rủi ro. Nếu như bạn có thể lập cho mình một biên độ an toàn khi đầu tư tài chính thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn thị trường có nhiều biến động cũng như khủng hoảng.

Tuân theo nguyên tắc” trứng bỏ nhiều giỏ”

Đây là một nguyên tắc quan trọng mà các nhà đầu tư luôn lưu tâm cũng như nhắc nhau trong việc đầu tư. Bạn nên chia nhỏ tiền và đầu tư vào nhiều hạng mục cũng như kênh khác nhau. Việc này nhằm hạn chế rủi ro khi thị trường có nhiều biến động, nếu bạn dồn tất cả số tiền đầu tư vào một kênh thì có nguy cơ bạn sẽ bị mất hết vốn liếng.

Mua bảo hiểm và có quỹ dự phòng

Chỗ dựa vững chắc cho các nhà đầu tư khi thị trường khủng hoảng chính là bảo hiểm và quỹ dự phòng. Trong trường hợp xảy ra biến động thì bạn cũng không bị mất tất cả. Khoản dự phòng này sẽ giúp bạn đề phòng những tình huống khẩn cấp, phòng khi thất nghiệp.

 Mua bảo hiểm và có quỹ dự phòng 

Mua bảo hiểm và có quỹ dự phòng

Kiên định với mục tiêu ban đầu 

Một trong những lí do khiến các nhà đầu tư thất bại chính là không kiên định. Bởi. tình hình thị trường luôn có nhiều biến động và thay đổi theo từng giờ. Một nhà đầu tư thông minh và tài ba thì luôn cần sự bình tĩnh cũng như kiên định với mục tiêu đề ra ban đầu. Cũng như không nên vội vàng mua vào bán ra với các quyết định đầu tư của mình. Những nhà đầu tư kiên định và nhẫn nại sẽ nhận lại được những thành quả xứng đáng.

Không mua vì hy vọng, bán vì sợ hãi

Để có thể đầu tư một cách có hiệu quả thì việc cần có kiến thức để phân tích và tổng hợp những số liệu tài chính. Tuyệt đối không vì những nhận định có tính chất cảm tính hoặc chạy theo tâm lý số đông mà quyết định đầu tư theo, chính vì tâm lý đám đông mà rất nhiều nhà đầu tư trở nên trắng tay chỉ sau một đêm

Để đầu tư tài chính với số vốn nhỏ hiệu quả thì đầu tiên bạn nên tìm kiếm một lĩnh vực thích hợp. Sau đó học hỏi và tìm hiểu những kiến thức kiên quan, bên cạnh đó cần đưa ra những quyết định sáng suốt và biết được điểm dừng của bản thân. 

Chuyên gia tài chính hướng dẫn cách đầu tư tài chính với số vốn nhỏ
5 (100%) 1 vote