Có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này?

Mọi người thường có quan niệm đầu tư vào đất chưa bao giờ phí. Tuy nhiên, thị trường bất động sản hiện nay luôn có nhiều biến động. Do đó, khi đầu tư vào đất mọi người thường chọn thời điểm. Vậy có nên đầu tư đất vào thời điểm này? Nên mua đất đầu tư vào đất nền hay chung cư?

Kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án như thế nào? Hãy cùng khám phá thông qua bài viết sau.

co-nen-dau-tu-dat-vao-thoi-diem-nay-2

Nên mua đất đầu tư vào đất nền hay chung cư?

Ở thời điểm này nên đầu tư vào đất nền hay chung cư là vấn đề đang được thảo luận rất nhiều tại các diễn đàn, các hội thảo,…Đất nền hay chung cư đều có những ưu điểm riêng của nó.

Nếu mua chung cư cho thuê thì khoản tiền thu về sẽ cao hơn việc cho thuê đất nền. Tuy nhiên, giá đất nền lại tăng lên khá cao theo hàng năm. Vậy nên chọn tiền thu về hàng tháng hay chọn giá trị bất động sản tăng lên hàng năm?

Chúng ta có thể hình dung rõ vấn đề thông qua công thức sau:

  • Trường hợp mua căn hộ cho thuê: giá trị bất động sản = giá trị cho thuê bất động + sự tăng giá của bất động sản. Mua chung cư cho thuê khá được giá nhưng giá trị của nó tăng không nhanh. Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải đóng chi phí quản lý chung cư và phải tính đến khấu hao căn hộ theo thời gian.
  • Trường hợp mua đất nền: Nếu may mắn bạn có thể được các đơn vị thuê làm nhà máy để sản xuất hoặc các hoạt động khác. Còn lại đa phần rất khó cho thuê. Tuy nhiên, giá trị của nó tăng rất nhanh.

Bên cạnh đầu tư vào chung cư và đất nền, đầu tư vào loại hình nhà phố cũng đang trở nên phổ biến. Đối với loại hình này, nhà đầu tư có thể tận dụng các tầng trên để ở, tầng dưới cho thuê kinh doanh. Giá trị đất của nhà phố sẽ tăng theo thời gian.  Do đó, giá trị của bất động sản = giá cho thuê kinh doanh + sự tăng giá của bất động sản.

Dù chọn đất nền, chung cư hay nhà phố đầu tư, bạn cũng cần quan tâm đến tính pháp lý của dự án nên chọn những chủ đầu tư uy tín và có tinh thần “thượng tôn pháp luật”.

co-nen-dau-tu-dat-vao-thoi-diem-nay-3

Kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án

Với sự gia tăng nhanh chóng của đất nền, xu hướng đầu tư đất nền đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong việc đầu tư, bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm sau:

Đầu tư đất nền có vị trí giao thông thuận lợi

Một khu đất có vị trí giao thông thuận lợi sẽ thu hút được lượng lớn cư dân đến sống. Các trung tâm thương, dịch vụ tiện ích được ra đời để đáp ứng nhu cầu. Từ đó, thúc đẩy nền kinh tế phát triển và làm cho thị trường bất động sản nóng lên theo chiều hướng tích cực.

Ưu tiên đầu tư đất nền dự án trong khu dân cư

Theo tầm nhìn có những chuyên gia bất động sản có kinh nghiệm: Đầu tư vào một nơi đông dân cư luôn là lựa chọn lý tưởng hơn một nơi ít cư dân sinh sống. Bởi “đất lành chim đậu”, nơi lý tưởng sẽ có nhiều người chuyển đến sinh sống. Do đó, giá đất sẽ tăng theo thời gian. Ngược lại, những khu đất có dân cư thưa thớt giá đất sẽ giảm dần. Ngoài ra, khi lựa chọn khu dân cư bạn cũng nên tìm hiểu về các đối tượng sinh sống chủ yếu tại nơi đó.

Đầu tư đất nền dự án hoàn thiện pháp lý

Sau khi chọn được mảnh đất phù hợp, bạn cần kiểm tra tính pháp của đất nền. Hiện này, không ít công ty ‘ma” tung ra những thông tin sai sự thật về mảnh đất và bất chấp pháp luật để thu hút khách hàng,

Việc kiểm tra kỹ tính pháp lý là chìa khóa đảm bảo an toàn cho việc đầu tư của bạn. Bạn có thể tự kiểm tra hoặc nhờ sự hỗ trợ từ các dịch vụ tư vấn bất động sản.

co-nen-dau-tu-dat-vao-thoi-diem-nay-1

Đầu tư đất nền dự án theo nhóm

Để an toàn hơn, bạn tham gia đầu tư với một nhóm có kinh nghiệm. Với góc nhìn, kiến thức và kinh nghiệm của nhiều người sẽ giúp bạn có cơ hội thắng lớn và tránh được những “bẫy” đất nền. Bạn có thể lập một nhóm hội tụ những người giỏi chuyên môn nhiều lĩnh vực như: Pháp lý đất nền, quản lý tài chính sành sỏi, có tầm nhìn tốt, những cao thủ “lướt sóng”,… Những mảnh ghép này sẽ tạo thành một nhóm mạnh.

Đầu tư đất nền dự án với số vốn an toàn

Nếu mới bắt đầu bước vào đầu tư đất nền nên chọn những sản phẩm vừa túi tiền. Ưu tiên sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư. Nếu chưa đủ bạn có thể vay mượn tiền của bạn bè hoặc người thân với lãi suất thấp hoặc không lãi suất. Nếu vẫn chưa đủ tiền, bạn có thể chọn đến phương án vay ngân hàng. Trước khi vay, bạn cần cân nhắc và tính toán thật chính xác số tiền góp hàng tháng tránh nó gây áp lực lên cuộc sống của gia đình bạn. Ngoài ra, bạn chỉ nên đầu tư khi thị trường ổn định để đảm bảo thu được lợi nhuận một cách an toàn.

Đầu tư đất nền dự án sau khi thẩm định giá

Một trong những bí quyết giúp bạn đầu tư đất an toàn nhất là nên chọn dự án đã được thẩm định giá. Thẩm định giá là một thao tác quan trọng trong đầu tư bất động sản. Nó giúp nhà đầu tư hạn chế bị giới đầu cơ tạo nên cơn sốt ảo nhằm thổi giá đất nền cao. Ngoài ra, thẩm định giá cũng giúp bạn có thể so sánh giá với các dự án lân cận. Từ đó, giúp bạn chọn được dự án đầu tư tốt nhất.

Đầu tư đất nền có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cao của một dự án nền phụ thuộc vào vị trí thuận lợi và tiện ích của dự án mang lại. Bởi dự án sở hữu nhiều ưu điểm sẽ được đầu tư nhiều hạ tầng giao thông, trung tâm thương mại,… Do đó, dự án sẽ dễ dàng chuyển nhượng và không bị chôn vốn.

Có nên đầu tư đất vào thời điểm này? Luôn là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mỗi một thời điểm khác nhau thị trường bất động sản sẽ có những đặc điểm khác nhau. Chọn thời điểm tốt để đầu tư sẽ mang lại lợi thế cho bạn nhưng quan trọng nhất bạn phải có nhiều kiến thức về thị trường và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Đó mới là chìa khóa giúp bạn “thắng lớn” khi đầu tư ngay cả khi thị trường có nhiều biến động.

Có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này?
5 (100%) 1 vote