Chuyên gia tài chính tư vấn: đầu tư 1 quán cafe cần bao nhiêu vốn

Contents

Mô hình kinh doanh quán cafe đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, nhất là những bạn trẻ. Mặc dù là hình thức kinh doanh nhiều lợi nhuận song nếu không có chiến lược rõ ràng, dự trù vốn tốt thì rủi ro tài chính rất cao. Trong đó nhiều người thắc mắc đầu tư 1 quán cafe cần bao nhiêu vốn? Dưới đây là chi phí chi tiết từng hạng mục đầu tư.

Vốn đầu tư 1 quán cafe là tương đối lớn

Vốn đầu tư 1 quán cafe là tương đối lớn

Bài toán kinh doanh quán cafe

Bất cứ ai kinh doanh quán cafe cũng muốn sản phẩm của mình có thương hiệu riêng, trước hết là có lượng khách hàng ổn định, sau đó phát triển lớn mạnh, mở rộng quán và chi nhánh khác. Muốn thực hiện được như vậy, cần giải quyết bài toán kinh doanh quán cafe một cách nghiêm túc. 

Mô hình kinh doanh quán café

Có thể hiểu đơn giản, mô hình kinh doanh quán café chính là tất cả những gì liên quan đến quy trình vận hành, hình thức kinh doanh đến danh mục sản phẩm, thiết kế,… một cách thống nhất. Hiện nay, mô hình kinh doanh quán café khá đa dạng, đặc biệt là mô hình quán cafe công sở, café take away, cafe cóc (rất được người VIệt Nam ưa thích), mô hình cafe chuỗi thương hiệu, café văn phòng,…

Xác định mô hình kinh doanh quán café là một trong những việc cần làm đầu tiên, có người lựa chọn dựa theo sở thích cá nhân, đánh giá nhu cầu thị trường hoặc đặc trưng khu vực quán. Khi đã chọn 1 mô hình kinh doanh, gần như sẽ trở thành định hướng phát triển xuyên suốt của các quán cafe, rất khó thay đổi hoặc kết hợp.

Quy mô quán

Hầu hết quán café không phải thương hiệu lớn ở Việt Nam hiện nay đều có quy mô kinh doanh nhỏ hoặc trung bình. Chỉ các thương hiệu như Cafe Highlands, Cafe Trung Nguyên,… mới có hệ thống cửa hàng, phát triển mạnh mẽ và rộng khắp cả nước.

Dựa trên khả năng tài chính, đánh giá thị trường cũng như xác định mô hình kinh doanh mà lựa chọn quy mô lớn nhỏ hay trung bình phù hợp. Lời khuyên dành cho các bạn có ý định mở quán cafe nhưng không có nhiều vốn là nên chọn mô hình kinh doanh nhỏ trước, sau đó sẽ phát triển dần dần. Việc chọn mô hình kinh doanh lớn vượt quá khả năng tài chính cũng như khi chưa có nhiều kinh nghiệm, rủi ro thất bị là rất cao.

Xác định đối tượng khách hàng

Thực tế việc lựa chọn mô hình kinh doanh đã cần dựa trên lựa chọn đối tượng khách hàng phù hợp với địa điểm quán café rồi. Thực hiện tốt việc khoanh vùng các nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ giúp quán café của bạn phù hợp và hấp dẫn nhiều khách hàng.

Mỗi nhóm đối tượng khách hàng lại có thói quen tiêu dùng, cụ thể là cách lựa chọn quán café và mục đích khác nhau. Như thế cần tìm hiểu càng chi tiết càng tốt đặc điểm này, từ đó xây dựng mô hình kinh doanh, phong cách quán, thực đơn phù hợp.

Xác định đúng đối tượng khách hàng giúp xây dựng phong cách và lựa chọn thức uống phù hợp

Xác định đúng đối tượng khách hàng giúp xây dựng phong cách và lựa chọn thức uống phù hợp

Định hình phong cách

Yêu cầu của khách hàng đến quán café hiện nay không chỉ là thưởng thức thức uống này mà còn để tận hưởng không gian đặc trưng của quán, để nói chuyện, bàn công việc hay học tập, làm việc. Như vậy ngoài xây dựng thực đơn, quán café cần được thiết kế và phục vụ đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng. Muốn thực hiện tốt điều này, việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và mô hình kinh doanh đóng vai trò định hướng.

Tham khảo nhiều quán café hiện nay, có một số phong cách độc đáo bạn có thể tham khảo áp dụng như: Café Vintage, quán café “công nghiệp”, quán café Anime,… Chi phí định hình phong cách và hiện thực hóa thiết kế cần sự đầu tư tương đối cả về công sức lẫn chi phí. Hiện nay các đơn vị nhận thiết kế quán café thuê có phí dịch vụ khoảng 2 triệu đồng trở lên.

Nếu có thể tự thiết kế, chi phí này sẽ được tiết kiệm, hơn nữa mọi chi tiết của quán sẽ theo ý bạn.

Chuẩn bị vốn đầu tư

Có nhiều người lựa chọn mở quán café như một nguồn thu nhập phụ nhưng cũng có người coi đây là công việc chính, đặc biệt là các startup trẻ. Vốn đầu tư nhiều hay ít sẽ quyết định quán café của bạn nhỏ hay lớn, không gian đầy đủ tiện nghi hay đơn giản.

Nhà đầu tư cần chuẩn bị vốn mở quán café nhiều hơn so với dự tính ban đầu để giải quyết các vấn đề phát sinh, tối thiểu phải đảm bảo thiết kế, mua sắm vật dụng, ngoài ra tiền thuê mặt bằng và nhân viên ít nhất 1 tháng. Bạn có thể tham khảo bảng giá đầu tư quán café dưới đây, một số hạng mục có thể không phù hợp tùy theo đặc điểm quán của bạn.

Tiền mặt bằng 6-10 triệu tuỳ vào diện tích và địa điểm
Tiền công nhân viên 12 triệu (2-3 nhân viên)
Tiền mua sắm vật dụng trang trí 8 triệu
Tiền mua bàn ghế, thiết bị,… 18 triệu
Tiền mua nguyên vật liệu 5 triệu
Tiền điện nước, wifi 2 triệu
Tiền lắp đặt đồ trang trí nội thất điện nước 7 triệu

 

Trong những chi phí này, tiền mua sắm vật dụng cần thiết như bàn ghế, thiết bị, vật dụng trang trí,… bạn có thể tiết kiệm bằng cách tìm mua từ các quán café sang nhượng. Việc trao đổi đồ dùng, thiết bị quán café trên các mạng xã hội diễn ra khá sôi động, tuy nhiên cần đảm bảo sản phẩm bạn mua được phải đáp ứng yêu cầu cơ bản của khách hàng cũng như phù hợp với phong cách thiết kế quán.

Quảng cáo quán café giúp bạn thu hút đông khách hàng hơn

Quảng cáo quán café giúp bạn thu hút đông khách hàng hơn

Cần chuẩn bị những gì để mở quán café?

Ngoài nắm được đầu tư 1 quán cafe cần bao nhiêu vốn,  bạn cần có list công việc cần chuẩn bị. Khi đã lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị đầy đủ, hãy bắt tay vào công tác chuẩn bị thực tế để mở quán café của riêng bạn.

Tìm kiếm mặt bằng

Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng, điều bây giờ cần làm là đánh giá xem khu vực xung quanh mặt bằng, nhóm đối tượng nào là chủ yếu và bạn nên nhắm đến. Nếu chưa có, hãy dựa trên xác định nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng để lựa chọn. Điều mà mỗi nhà đầu tư cần nghiêm túc suy xét đó là quán café của bạn không thể sống dựa trên nguồn khách hàng “thân”, nghĩa là bạn bè, người quen, người thân,…

Thực tế khách hàng vãng lai mới đem lại nguồn thu nhập chính của quán café bạn đang kinh doanh. Họ chính là những khách ruột tương lai nếu bạn chăm sóc khách hàng tốt, khiến họ mong muốn quay lại và gắn bó lâu dài.

Phải đảm bảo quán café của bạn nằm ở vị trí thuận tiện, khách hàng dễ lui tới. Các quán café hiện nay thường ưu tiên nằm gần các cơ quan, tòa nhà lớn hoặc trường học. Bên cạnh vị trí đẹp, quán café còn phải đảm bảo có vị trí trông giữ xe đủ, đảm bảo an toàn để khách hàng cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất.

 Thiết kế không gian

Ngoài không gian và phụ kiện theo phong cách thiết kế đã định trước, hãy đảm bảo những tiện nghi tối thiểu cho khách hàng. Đầu tiên là mạng wifi, đây là điều kiện cần có ở mọi quán café. Dù khách hàng của bạn là đối tượng nào thì nhu cầu truy cập internet thời đại này cũng rất lớn. Ngoài ra, với các quán café công việc, nhất là dạng cho thuê không gian làm việc thì có thể thiết kế thêm dây mạng, đảm bảo truyền tải nhanh và ổn định nhất.

Cùng với đó là hệ thống làm mát, thông thường là điều hòa bởi khí hậu nước ta thời gian nóng kéo dài, nhất là các tỉnh miền Nam, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài đồ uống mát lạnh, chắc hẳn giữa cái nóng hầm hầm, khách hàng của bạn cần hưởng những luồng khí mát mẻ khi bước vào quán.

Không gian quán cafe rất quan trọng để giữ chân khách hàng

Không gian quán cafe rất quan trọng để giữ chân khách hàng

Thiết kế không gian quán café cũng cần quan tâm đến yếu tố phong thủy bên trong cũng như mặt bằng. Nhiều quán café hài hòa yếu tố này rất tốt, nhất là hệ thống ánh sáng cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn. Nội thất quán café nói chung không cần quá cầu kỳ, làm sao vừa đảm bảo ngồi thoải mái nhưng vẫn có lối đi rộng rãi, cảm giác không gian không bị chèn ép.

Tuyển nhân sự

Sai lầm của hầu hết chủ quán café mới mở là khó tìm đầy đủ nhân viên cùng lúc nên thường thuê nhân viên khá bừa bãi. Sự thực nhân viên chính là bộ mặt của quán, là người tiếp xúc với khách hàng từ khi bước vào quán cho đến khi ra về. Muốn dự án đầu tư quán café của bạn thành công thì hãy dành công sức, thời gian cho việc tuyển nhân sự chất lượng, phù hợp.

Bạn có thể tự đặt ra một số yêu cầu cơ bản cho nhân viên quán café của mình tùy theo vị trí làm việc. Nhưng đức tính nhiệt tình, thành thực, đáng tin cậy là quan trọng hàng đầu. Nhân viên phục vụ quán café có thể thuê theo ca phù hợp cho học sinh, sinh viên nên hãy cố gắng sắp xếp hợp lí, tránh để ca quá nhiều người ca thì không có ai. 

Chuẩn bị cho ngày khai trương

Với dự án kinh doanh nói chung và mở quán café nói riêng, khai trương quán là một ngày đặc biệt, cần thu hút đông khách bằng quảng cáo đến càng nhiều người càng tốt. Ngoài bạn bè, người quen biết, bạn nên quảng cáo quán café của mình khoảng 1 tuần trước ngày khai trương cho đối tượng tiềm năng. Nên nhớ rằng người quen có thể đến quán của bạn trong ngày khai trương, nhưng khách vãng lai mới thực sự là nguồn thu nhập cho quán.

Để thu hút nhiều khách hàng quan tâm và đến thử quán café trong ngày khai trương, bạn nên chạy một số chương trình khuyến mại như: Mua combo giảm giá, giảm 50% hóa đơn trong ngày khai trương, tặng 100 ly cà phê đầu tiên cho khách đến quán,… Tâm lý chung của người Việt Nam là thích các chương trình giảm giá, khuyến mại, đây chính là cơ hội bước đầu để mở quán café thành công.

Hệ thống phần cứng, phần mềm hỗ trợ bán hàng cũng rất quan trọng

Hệ thống phần cứng, phần mềm hỗ trợ bán hàng cũng rất quan trọng

Chuẩn bị hệ thống phần cứng, phần mềm hỗ trợ bán hàng

Trong vận hành và quản lý quán café, sự hỗ trợ của hệ thống phần cứng và phần mềm là vô cùng quan trọng. Trong đó hệ thống phần cứng là máy tính, máy in hóa đơn, ngăn kéo đựng tiền,… kết nối trực tiếp với hệ thống phần mềm để quản lý thông tin. Ngoài quản lý đơn hàng và vận hành quán café, phần mềm quản lý cần có tính năng kiểm kê kho, nguyên vật liệu, quản lý nhân viên, sơ đồ phòng bàn,…

Nếu bạn muốn có nhiều khách hàng thân thiết, việc chạy chương trình khách hàng thân thiết qua tích điểm thẻ thành viên là ý tưởng tốt, các hệ thống quán café kiểu mới đã áp dụng hình thức này tiêu biểu như The Coffee House. Khách hàng sẽ cảm thấy mình được coi trọng, luôn sẵn sàng được phục vụ, hơn nữa còn nhiều ưu đãi từ chính những lần ghé quán.

Vì thế đừng quên chuẩn bị hệ thống phần cứng, phần mềm đầy đủ để quản lý và vận hành quán café tốt nhất.

Đầu tư 1 quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Đa phần các chủ quán café không phải là người được đào tạo bài bản về quản trị, tài chính mà đa phần là người yêu thích kinh doanh lĩnh vực này. Nhiều người từng có kinh nghiệm làm việc quán café trước đó nên muốn tự lập nghiệp. Những bạn này thường gặp nhiều khó khăn về hoạch định nguồn vốn, các tính toán tài chính liên quan.

Bạn có thể hình dung rõ nét hơn về những chi phí thực tế phát sinh khi đầu tư quán café, chúng tôi tổng hợp những chi phí tài chính cơ bản sau:

Chi phí mặt bằng

 Vị trí càng đắc địa, nằm ở khu vực trung tâm giáp mặt đường lớn, gần khu công nghiệp hoặc trường học, đông người qua lại thì chi phí mặt bằng càng cao. Hơn nữa, thuê mặt bằng để đầu tư quán cafe nói chung cần thuê dài hạn, tránh trường hợp khi quán đã bắt đầu ổn định thì chủ nhà không tiếp tục cho thuê nữa. Việc thay đổi địa chỉ hay phát sinh chi phí thêm đều vô cùng bất lợi.

Những người có kinh nghiệm khuyên rằng, nên giữ mặt bằng được ít nhất 3 năm trở lên, nhưng khó chủ đầu tư quán cafe nào có đủ vốn để thực hiện điều này. Nên cố gắng đảm bảo vị trí bạn thuê quán cafe có thể thuê lâu dài. Chi phí mặt bằng cần tính cả chi phí thuê nhà lẫn tiền cọc và các vấn đề tái tu bổ phát sinh.

Chi phí mặt bằng còn phụ thuộc vào vị trí quán café

Chi phí mặt bằng còn phụ thuộc vào vị trí quán café

Ngoài tu bổ ban đầu, quán cafe của bạn cũng cần thường xuyên được tái tu bổ. Tái tu bổ duy trì thường không tốn nhiều chi phí, song nếu trang trí thêm hoặc muốn thay đổi phong cách thiết kế thì nên cân nhắc.

Vì thế chi phí mặt bằng tốn của bạn khá nhiều vốn, nếu khởi nghiệp với số vốn nhỏ nguy cơ rủi ro tài chính rất cao.

Chi phí sửa chữa lại mặt bằng

Mặt bằng quán cafe bạn thuê hầu hết là mặt bằng trống hoặc trang thiết bị vô cùng thô sơ, trừ khi bạn trực tiếp thuê lại và mua trang thiết bị của quán cũ. Muốn không gian quán theo đúng ý tưởng và phong cách bạn mong muốn, chi phí phải bỏ ra bao gồm các hạng mục như: sơn nhà, làm lại hệ thống điện, lắp kính, làm lại đường ống nước, đường máy lạnh, ốp bảng hiệu trước quán, làm lại rần, hệ thống phun sương sân vườn hoặc tiểu cảnh,…

Ngoài ra là các trang thiết bị cần thiết như: bàn ghế, nội thất, vật dụng trang trí tùy theo phong cách quán (cây cảnh, gấu bông, sách,…), hệ thống loa, dàn đèn,…

Chi phí decor, trang trí mặt bằng.

Trang trí mặt bằng là công đoạn tốn thời gian và công sức hơn, bạn cần thực hiện từng công việc nhỏ để tạo nên tổng thể không gian quán cafe đẹp như mong muốn. Một số công việc trang trí bạn cần làm như: Vẽ tường trang trí, tranh ảnh, dán tường, đèn trang trí, hộp đèn,…

Trang trí mặt bằng quán café tốn khá nhiều chi phí

Trang trí mặt bằng quán café tốn khá nhiều chi phí

Nếu bạn thuê đơn vị trang trí thiết kế trọn gói thì cần chi trả 1 khoản tiền tương đối lớn hơn so với bạn tự thực hiện. Các dịch vụ thiết kế trọn gói cho quán cafe cũng khá đa dạng, nhưng càng cầu kỳ, phong cách càng sang trọng độc đáo thì chi phí càng cao.

Chi phí lắp đặt quầy thu ngân và bếp

Các quán café nhỏ hiện nay thường thiết kế kết hợp quầy bếp, thu ngân và bar ở cùng một khu vực nhỏ trước quán. Điều này giúp tiết kiệm không gian và người bán hàng có thể thực hiện đồng thời nhiều công việc. Nhưng nếu muốn kín đáo hơn, bạn có thể ngăn cách cơ bản hai khu vực này với nhau, và nhân viên thu ngân cũng tách rời với bộ phận pha chế.

Những dụng cụ máy móc cần trang bị cho những khu vực này gồm:

Quầy thu ngân: Máy tính tiền, máy vi tính, máy in văn bản, máy in bill, loa, máy rung tự phục vụ.

Quầy pha chế: máy pha café, máy xay cà phê, thùng đá, dụng cụ pha chế, kệ để ly và nguyên liệu pha chế, tủ đựng bánh, bảng đèn menu,…

Chi phí đăng ký kinh doanh

Mở quán café cũng cần đăng ký kinh doanh, đây là điều rất nhiều chủ quán café mới mở hoặc có dự định không nắm được. Nên chủ động đăng ký sớm để tránh các vấn đề phát sinh khi quán đã đi vào hoạt động. Các khoản phí khi đăng ký kinh doanh bao gồm:

– Phí đóng hàng tháng khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

– Thuế môn bài và thuế đóng hàng năm với đăng ký kinh doanh doanh nghiệp. Ngoài ra còn cần phí thành lập công ty, báo cáo thuế hàng tháng,…

Nhìn chung quán café nhỏ mới mở sẽ đánh thuế đăng ký kinh doanh hộ cá thể đóng hàng tháng. Ngoài ra còn phát sinh một số chi phí khác cũng cần chuẩn bị như: phí an ninh đô thị, phí đăng ký tên thương hiệu và bảo hộ logo, phí phát sinh phụ,…

Chi phí nguyên vật liệu là chi phí lớn nhất khi quán café vào hoạt động

Chi phí nguyên vật liệu là chi phí lớn nhất khi quán café vào hoạt động

Chi phí mua nguyên vật liệu ban đầu

Khi chi phí mặt bằng, đầu tư nguyên vật liệu cần chuẩn bị tương đối nhiều ban đầu thì khi quán đã đi vào hoạt động, mua nguyên vật liệu pha café là chi phí lớn nhất. Chi phí này cần tính toán kỹ lưỡng, dư một lượng đảm bảo để kể cả khi quán ế khách, nguyên vật liệu đã pha chế phải đổ bỏ thì bạn vẫn duy trì được nguồn nhập.

Đặc biệt những thức uống hoa quả cần nguyên liệu tươi hàng ngày như rau củ, trái cây rất dễ hỏng. Hãy mua lượng vừa đủ với nhu cầu khách hàng ở quán bạn.

Chi phí khai trương quán.

Khai trương là một ngày quan trọng, cần tổ chức những sự kiện lớn để được nhiều khách hàng biết đến và ghé thăm. Vì thế chi phí khai trương quán cũng cần chuẩn bị trước bao gồm: in tờ rơi, chạy quảng cáo, thuê đơn vị tổ chức sự kiện, dựng rạp, gửi vé mời, thuê nghệ sĩ,… Bên cạnh đó là chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng như Tặng 100 ly cà phê cho 100 khách hàng đầu tiên trong ngày khai trương, giảm giá 50% menu trong khoảng thời gian nhất định,…

Quỹ lương nhân viên

Quỹ lương nhân viên là khoản tiền bạn cần chuẩn bị hàng tháng dựa trên lượng nhân viên thực tế của quán, bao gồm các vị trí cơ bản như: thu ngân, pha chế, phục vụ, quản lý, bảo vệ,… Các vị trí này mức lương cũng khác nhau, nên dựa trên yêu cầu công việc, mức độ làm việc,… để áp dụng lương phù hợp.

Với quán mới mở, người chủ nên chuẩn bị sẵn khoản tiền đủ thanh loán lương cho tất cả nhân viên tối thiểu 3 tháng đầu để đảm bảo vận hành ổn, không gặp khó khăn tài chính.

Chi phí vận hành quán khi hoạt động

Khi quán café đã đi vào hoạt động thì cơ bản chi phí vận hành không quá cao, chỉ gồm các danh mục như: phí điện nước rác, Internet hàng tháng, phí mua sắm vật dụng quán (nước lau sàn, nước rửa tay, khăn lau bàn, bao nylon đựng rác,…), chi phí sửa chữa phát sinh,…

Đặc biệt các chi phí sửa chữa phát sinh khó có thể dự trù được nên cần chuẩn bị một khoản tài chính nhất định để dùng ngay khi cần.

 Cần chuẩn bị thêm các chi phí ngoại giao xung quanh quán café

Cần chuẩn bị thêm các chi phí ngoại giao xung quanh quán café

Chi phí quan hệ ngoại giao

Mở quán café là hình thức kinh doanh cần đến các quan hệ ngoại giao để duy trì, phát triển quán. Bạn cũng cần bỏ ra lượng chi phí nhất định cho khoản này như: cục vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh sát trật tự phạt vi phạm hành chính, nộp thuế,…

Ý tưởng mở quán cà phê

Quán café hiện nay rất đông đảo, đặc biệt là các thành phố lớn, khu dân cư đông đúc. Vì thế muốn được nhiều khách hàng yêu thích, thường xuyên lui đến thì chọn ý tưởng mở quán café độc đáo, đặc biệt, đáp ứng nhu cầu tốt là điều quan trọng.

Nếu còn đang băn khoăn về ý tưởng mở quán cà phê, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Ý tưởng mở quán café Take away

Ý tưởng mở quán café này không phải mới xuất hiện song thời gian gần đây mới đặc biệt được giới trẻ yêu thích. Các quán café Take Away sẽ nằm ở những tuyến đường đông người đi bộ, đặc biệt gần các khu thương mại, tòa nhà văn phòng. Những người có lối sống bận rộn thường không có thời gian ngồi tại quán mà mua café tiện lợi mang đi.

Với ý tưởng mở quán café Take Away này, bạn không phải bỏ vốn lớn để thuê mặt bằng rộng, chỉ cần các quầy nhỏ diện tích từ 10 – 12 m2. Tuy nhiên phải đảm bảo phục vụ nhanh, tiện lợi, đồng thời thức uống cũng phải ngon phù hợp với thị hiệu. Các thương hiệu Café lớn cũng đã bắt đầu triển khai hình thức này, tiêu biểu như Highlands Coffee.

Ý tưởng mở quán café “độc đáo”

Phải nói rằng ý tưởng sáng tạo, độc đáo là một phần quan trọng để quán Café của bạn tồn tại và thành công giữa thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt này. Việc uống café sẽ trở nên thú vị hơn khi thực khách thưởng thức trong không gian yêu thích của Anime, hoạt hình, Cospalay,… Mặc dù đối tượng khách hàng của quán nằm trong thị trường ngách với những người cùng sở thích song cũng rất đông đảo.

Quán cà phê theo chủ đề độc đáo được nhiều bạn trẻ ưa thích

Quán cà phê theo chủ đề độc đáo được nhiều bạn trẻ ưa thích

Những chủ quán mở theo hình thức này thường cũng là người đam mê những chủ đề đó, hãy dành thời gian sắm sửa vật dụng, bài trí theo phong cách bạn mong muốn. Việc đầu tư này sẽ tốn kha khá ban đầu hơn là quán Café thông thường.

Ý tưởng mở quán Café thú cưng

Rất nhiều người yêu thích động vật, đặc biệt là thú cưng như chó, mèo, chuột, cá,… nhưng không có thời gian cũng như điều kiện để nuôi chúng. Hoặc những người chủ muốn mang bé cưng của mình cùng vui đùa với các bạn thì quán Café thú cưng chính là lựa chọn tuyệt vời.

Mới phát triển vài nằm gần đây nhưng Café thú cưng đã thu hút rất đông các bạn trẻ. Ngoài chi phí trang trí quán, bạn cần bỏ ra chi phí nuôi thú cưng, vệ sinh cùng không gian rộng rãi để thực khách và thú cưng có thể chơi đùa cùng nhau. Hãy lưu ý về vấn đề sức khỏe và tính cách của chúng.

Ý tưởng mở quán Café đêm

Ở những thành phố lớn, nhu cầu tìm không gian yên tĩnh vào buổi đêm để trò chuyện, nghỉ ngơi, học tập hoặc làm việc khá lớn. Quán café đêm mở 24/7 chính là lựa chọn của những đối tượng này, họ có thể sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn mức uống thông thường để có không gian đêm muộn.

Cà phê đêm được nhiều bạn trẻ lựa chọn để làm việc hoặc trò chuyện

Cà phê đêm được nhiều bạn trẻ lựa chọn để làm việc hoặc trò chuyện

Có hai vấn đề bạn cần quan tâm khi mở café đêm đó là an ninh và chi phí trả lương. Do quán hoạt động xuyên đêm nên các vấn đề trộm cắp, tệ nạn xã hội có thể xảy ra và cũng là điều thực khách lo ngại. Để thuê nhân viên làm đêm, bạn phải trả mức lương cao hơn song số nhân viên thường ít hơn. Các quán café này thường áp giá uống và thức ăn cao hơn để bù lại.

Ý tưởng mở quán café nhượng quyền

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều thương hiệu café lớn cạnh tranh nhau mà hầu hết ai cũng biết như Trung Nguyên, Milano, Café Nguyên chất,… Nhằm phát triển mạng lưới, họ sẵn sàng cho phép bạn mở quán nhượng quyền thương hiệu, được hỗ trợ gần như tất cả các khâu từ trang trí quán, tuyển nhân sự, chọn nội thất, cung cấp nguyên vật liệu thiết bị phục vụ.

Hơn nữa, nhờ vào thương hiệu đã có sẵn, quán café của bạn cũng nhanh chóng có lượng khách hàng lớn và ổn định. Tuy nhiên nhược điểm của ý tưởng này là chi phí vốn ban đầu lớn, phụ thuộc nhiều và không thể phát triển thương hiệu riêng.

Ý tưởng mở quán café sân thượng

Còn gì thú vị hơn khi buổi chiều hay tối mát, sau một ngày làm việc dài, được nhâm nhi ly café nóng giữa quang cảnh thành phố rộng lớn, thoáng đãng? Nắm bắt thú vui này, café sân thượng ra đời.

Café sân thượng có ưu điểm là khung cảnh đẹp và thoáng đãng

Café sân thượng có ưu điểm là khung cảnh đẹp và thoáng đãng

Các quán café này cần đặc biệt chú ý đến vị trí quán, cụ thể nằm trên sân thượng các tòa nhà cao để có View nhìn đẹp. Để tận dụng tối đa không gian mát mẻ, thoáng đãng, bạn cũng cần bày trí quán phù hợp. Các vấn đề khó khăn gặp phải đó là bảng hiệu quảng cáo, chỉ dẫn lối đi cho khách hàng và quảng cáo thu hút khách hàng. Quán nằm trên cao nên thường khách hàng khó biết đến hơn, hãy chú ý tới khâu Marketing.

Ý tưởng mở quán Café Acoustic

Quán Café Acoustic chính là quán café nghe nhạc sống, nơi những bạn trẻ có cùng gu âm nhạc có thể cùng đến thưởng thức. Âm nhạc và café chính là hai yếu tố tuyệt vời, kết hợp với nhau cùng níu chân thực khách.

Để mở quán Café Acoustic, đầu tiên bạn phải đầu tư dàn âm thành tốt cùng ban nhạc Acoustic hay. Thông thường ban nhạc Acoustic sẽ biểu diễn ở những khung giờ nhất định, hãy quảng cáo cho khách hàng của bạn nắm được lịch này.

Do quán mở nhạc Acoustic nên hãy chú ý đến khả năng cách âm của quán với các không gian xung quanh, tránh ảnh hưởng và gây các vấn đề an ninh. Nhiều người lo ngại chi phí thuê ban nhạc Acoustic khá cao song nếu có lượng khách tốt, với giá thức uống và đồ ăn nhẹ cao hơn thì hoàn toàn có thể bù được. Khách hàng cũng rất sẵn lòng trả số tiền cao hơn để được thưởng thức âm nhạc.

Quán café container là ý tưởng mới được nhiều bạn trẻ yêu thích

Quán café container là ý tưởng mới được nhiều bạn trẻ yêu thích

Ý tưởng mở quán Café Container

Có thiết kế nhà Container độc đáo, văn phòng Container yên tĩnh, tại sao không có những quán café Container? Tận dụng từ những thùng Container cũ, qua việc sơn phết thiết kế lại, không gian sẽ trở nên vô cùng ấn tượng, đặc biệt thích hợp với các bạn trẻ thích phong cách sống tự do.

Tuy nhiên, việc mở quán Café theo mô hình này yêu cầu vốn đầu tư tương đối lớn, đặc biệt là chi phí thi công, sơn sửa Container cũ, lắp đặt cách nhiệt, làm mát cùng trang trí không gian thu hút gọn gàng.

Hi vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải quyết được phần nào thắc mắc đầu tư 1 quán cafe cần bao nhiêu vốn cũng như có kế hoạch kinh doanh chi tiết, đạt hiệu quả cao khi đưa vào thực tiễn.

Chuyên gia tài chính tư vấn: đầu tư 1 quán cafe cần bao nhiêu vốn
5 (100%) 1 vote