Đầu tư gì khi suy thoái kinh tế để đảm bảo an toàn mà vẫn sinh lợi nhuận?

Nên đầu tư gì khi suy thoái kinh tế? Tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn để giữ giá trị tài sản tốt nhất là điều khiến rất nhiều nhà đầu tư đắn đo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết tiềm năng và rủi ro với các kênh đầu tư khi suy thoái kinh tế.

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đầu tư kinh doanh

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đầu tư kinh doanh

Suy thoái kinh tế là gì?

Theo lý thuyết kinh tế, tình trạng suy thoái (Recession) là sự suy giảm trong các hoạt động kinh tế nói chung mà đại biểu là việc sụt giảm GDP trong 2 quý liên tiếp. Dẫu vậy, tiêu chuẩn để định nghĩa suy thoái vẫn chưa được thống nhất. Ví dụ ở Cơ quan nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ cho rằng suy thoái kinh tế là sự sụt giảm hoạt động kinh tế kéo dài trong nhiều tháng chứ không phải chỉ 2 quý.

Tuy nhiên, nói chung các chuyên gia đều đồng ý rằng suy thoái kinh tế liên quan đến sự suy giảm đồng thời của các chỉ số kinh tế như việc làm, đầu tư hay lợi nhuận doanh nghiệp. Những rủi ro lạm phát hay giảm phát dễ dàng xuất hiện trong các thời kỳ suy thoái.

Nếu suy thoái kéo dài và trầm trọng sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế (Depression), tương tự như những gì đã diễn ra vào thập niên 1930 hay gần đây nhất là năm 2008 khi thị trường tài chính đổ vỡ, tác động của chúng là vô cùng lớn, ảnh hưởng sâu rộng đến toàn xã hội.

Các nền kinh tế theo định hướng thị trường có đặc điểm là tăng giảm theo chu kỳ kinh tế, nhưng sự suy giảm thực tế (suy giảm các hoạt động kinh tế) không thường xảy ra. Bởi vậy khi các hoạt động kinh tế suy giảm biểu hiện qua các chỉ số như giảm GDP, lạm phát tăng giảm bất thường hay tỷ lệ thất nghiệp phi mã đều báo hiệu nền kinh tế đang có vấn đề.

Nguyên nhân gây suy thoái kinh tế còn nhiều tranh cãi

Nguyên nhân gây suy thoái kinh tế còn nhiều tranh cãi

Nguyên nhân chính xác của suy thoái kinh tế vẫn chưa được làm rõ khi các chuyên gia còn đang tranh cãi. Tuy vậy, những nhà hoạch định chính sách đều cho rằng suy thoái kinh tế thường bị tác động bởi nhiều yếu tố, từ đổ vỡ thị trường tài chính, chiến tranh thương mại, nguồn cung bị đình trệ, bong bóng thị trường xì hơi cho đến những thiên tai, dịch bệnh.

Các nhà tâm lý học cho rằng hiệu ứng bầy đàn và sự sợ hãi nói chung của mọi người khi nền kinh tế đang trên đà đi xuống theo chu kỳ sẽ kích thích suy thoái. Doanh nghiệp sa thải nhân viên, hạn chế đầu tư để tiết kiệm vốn. Người dân hạn chế đầu tư để tiết kiệm ngân sách sinh hoạt.

Một nguyên nhân nữa cũng có thể kích hoạt suy thoái là tỷ lệ nợ quá cao khiến các thị trường tài sản như chứng khoán, bất động sản xì hơi. Việc nợ nhiều khiến hàng loạt doanh nghiệp, người tiêu dùng sử dụng thu nhập cho trả nợ hơn là chi tiêu đầu tư, khiến nền kinh tế đi xuống.

Thông thường, chính phủ sẽ áp dụng các chính sách vĩ mô nhằm đối phó với suy thoái kinh tế, ví dụ như tăng cung tiền, giảm thuế và tích cực chi tiêu công. Tuy nhiên, những chính sách này cũng sẽ làm tăng nợ công, thâm hụt ngân sách và để lại nhiều hậu quả trong dài hạn.

Các nền kinh tế theo định hướng thị trường có đặc điểm là tăng giảm theo chu kỳ kinh tế, nhưng sự suy giảm thực tế (suy giảm các hoạt động kinh tế) không thường xảy ra. Bởi vậy khi các hoạt động kinh tế suy giảm biểu hiện qua các chỉ số như giảm GDP, lạm phát tăng giảm bất thường hay tỷ lệ thất nghiệp phi mã đều báo hiệu nền kinh tế đang có vấn đề.

Xem thêm:  Đáo hạn ngân hàng cần thủ tục gì?

Xem thêm: Dịch vụ đáo hạn ngân hàng tại tphcm

Nên đầu tư gì khi khủng hoảng kinh tế?

Khủng hoảng hay suy thoái kinh tế nói chung đều ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề kinh tế và đời sống của người dân. Hiện tại thì có thể thấy Việt Nam vẫn đang ổn định và đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế nhưng vẫn cứ giậm chân tại chỗ khi chịu tác động của dịch bệnh và tình trạng suy thoái khủng hoảng của các nước trên thế giới. 

Vậy đầu tư gì khi suy thoái kinh tế? Dưới đây là một số gợi ý đầu tư tốt trong thời kỳ kinh tế bất ổn định:

Đầu tư vào tiền mặt

Với suy thoái, khủng hoảng kinh tế, thực tế như tại dịch Covid-19 đang diễn ra thì câu “tiền mặt là vua” được nhiều giới phân tích đánh giá cao. Đầu tư vào tiền mặt nên lựa chọn gửi ngân hàng là giải pháp an toàn cho những người không am hiểu gì nhiều về tài chính, nền kinh tế, suy thoái khủng hoảng,… 

Trường hợp ngân hàng phá sản rất hiếm xảy ra và chính phủ nhà nước Việt Nam không bao giờ để chuyện đó xảy ra nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Đầu tư vào vàng

Dễ biết rằng tiền và vàng là 2 phương tiện trao đổi chính trên thị trường. Trong suy thoái khủng hoảng kinh tế, nếu như tiền mất giá thì chỉ có vàng là đơn vị định giá ổn định nhất, vì thế đầu tư vào vàng là lựa chọn an toàn. 

Mọi người có thể chọn mua vàng để tích trữ trong thời gian dài bởi vì đặc tính của nó cất giữ lâu dài, giá trị ngày càng tăng khi trữ lượng vàng trên thế giới ngày càng cạn kiệt. Vậy nên nếu bạn có số tiền không biết đầu tư gì vào giai đoạn này thì có thể cân nhắc đến đầu tư vào vàng. Lưu ý khi mua vàng không mua vàng trang sức nên mua vàng miếng để tăng giá trị tích trữ.

 Vàng là kênh đầu tư tốt khi suy thoái kinh tế

Vàng là kênh đầu tư tốt khi suy thoái kinh tế

Đầu tư Forex, kinh doanh tiền tệ, ngoại hối

Đầu tư vào tiền mang tính chất khá rủi ro khi nền kinh tế rơi vào suy thoái nếu bạn không biết phân tích nền chính trị, kinh tế chung toàn cầu. Đồng tiền làm chủ kinh tế chung toàn thế giới hiện nay là đồng Đô La Mỹ USD

Theo bà Hằng Nga, Giám Đốc VCBF, hiện nay chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng, dịch vụ chưa kết thúc, biểu tình, nợ chính phủ tăng nên chính phủ bắt buộc in thêm tiền dẫn đến đồng USD rớt giá. Do vậy, về dài hạn thì USD không phải là ý tưởng hay để sinh lời tốt, tuy nhiên khá an toàn.

Đầu tư vào chứng khoán

Dù không biết hay đã biết thì bạn cũng nên quan tâm đến lĩnh vực này, ngay từ bây giờ hãy học và tìm hiểu thật nhiều về kênh đầu tư này. Đây là kênh đầu tư duy nhất để bạn có thể bứt phá số vốn. Sau khi suy thoái qua đi thì các công ty sẽ bắt đầu bán cổ phiếu để lấy tiền phục vụ cho hoạt động kinh doanh cũng như chi trả cổ tức, vậy nên đây là thời điểm thích hợp bạn mua được cổ phiếu giá thấp bắt đáy thị trường.

Tuy nhiên đầu tư chứng khoán bạn không nên chơi kiểu lướt sóng mà nên có tầm nhìn, hãy giữ cho cổ phiếu đó vài năm khi giá trị nó tăng cao thì hãy bán ra không nên vì lợi ích trước mắt mà bán. Như câu nói mà mọi người đã từng nghe của vị tỷ phú Warren Buffett “Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết” và đầu tư chứng khoán là một trong những cách để hiện thực hóa điều này. Không phải 100% người đầu tư cũng lời bởi đây là lĩnh vực tồn tại hàng trăm rủi ro, vậy nên hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho mọi vấn đề.

Đầu tư vào thương mại điện tử là một lựa chọn tốt cho suy thoái kinh tế với Covid 19

Đầu tư vào thương mại điện tử là một lựa chọn tốt cho suy thoái kinh tế với Covid 19

Đầu tư vào thương mại điện tử

Đầu tư vào thương mại điện tử có nghĩa là bạn hãy tạo ngay cho mình một kênh thương mại điện tử nếu bản thân đang kinh doanh một mặt hàng nào đó. Đây là một trong những xu hướng sẽ diễn ra sau khi suy thoái kinh tế, cụ thể như dịch Covid 19 qua đi. Trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài thì thói quen của người Việt đã chuyển dần sang mua sắm online và đó chính là cơ hội cho người làm kinh doanh.

Bạn có thể mở cho mình một website mua sắm, một fanpage hoặc đưa sản phẩm của công ty mình lên sàn thương mại nào đó. Hãy đầu tư từ bây giờ, những điều bạn cần làm đó là:

Học thêm kiến thức về mua bán online, quản lý bán hàng trên mạng…

Đầu tư mạnh vào sản phẩm, đem đến những sản phẩm tốt nhất

Bắt đầu xây dựng hình ảnh, thương hiệu, uy tín của mình bằng dịch vụ online tốt nhất

Đầu tư vào tiền điện tử

Tiền điện tử là cái tên mà hiện nay cũng khá phổ biến nhưng lại ít người dám thử thách mình. Đồng tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo là hình thức của tiền lưu thông trên thị trường. Đây không phải là lừa đảo mà sẽ là xu hướng trong tương lai khi tiền mặt, tiền giấy không còn được ưa chuộng. Vậy nên chọn mua đồng tiền điện tử cũng là cách đầu tư hoàn toàn hiệu quả kể cả trong suy thoái, khủng hoảng kinh tế.

Tiền điện tử đang ngày càng được ưa chuộng trên thế giới

Tiền điện tử đang ngày càng được ưa chuộng trên thế giới

Theo các chuyên gia tài chính thế giới thì tiền điện tử sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư hiện nay, đặc biệt là thời điểm nhạy cảm này.  Thị trường chứng khoán im ắng trước căng thẳng leo thang ở Trung Đông, giá dầu giảm mạnh, giá vàng mất đi sự ổn định và tăng giảm thất thường nhưng thị trường tiền ảo vẫn giữ nguyên sự ổn định của mình và cán mốc tăng mạnh trong nhiều năm qua.

Điểm đặc biệt là tại sao bạn nên đầu tư vào tiền kỹ thuật số là bởi vì hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, kênh thanh toán lớn trên thế giới bắt đầu đưa tiền này vào việc mua bán tiêu biểu như Paypal, Vemo…

Đầu tư vào bất động sản

Đầu tư vào bất động sản luôn là sự lựa chọn tốt nưng với bất động sản bạn cần rèn cho mình tính ”Ôm cây đợi thỏ”, không nên đầu tư chớp nhoáng. Có nhiều người đầu tư vào mảnh đất đó nhưng sau 1 năm thì thấy nó không có giá trị rồi chịu bán lỗ lại hoặc bán bằng giá nhưng đó là sai lầm. Với quỹ đất hiểm như hiện nay thì sở hữu trong tay 1 bất động sản nào đó cũng là sự an toàn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên khi đầu tư bất động sản mọi người nên nắm bắt và có tầm nhìn tương lai của bất động sản đó, đối với các bất động sản ưu thế tốt hay có các dự án sắp đầu tư xung quanh đó thì quả là giống như nhặt được vào vậy.

Đầu tư vào bản thân là cách đầu tư thông minh và hiệu quả

Đầu tư vào bản thân là cách đầu tư thông minh và hiệu quả

Đầu tư vào bản thân

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng đây là điều điên rồ nhưng càng trong thời kỳ suy thoái kinh tế này, đầu tư cho bản thân là cách đầu tư thông minh và hiệu quả nhất. Đầu tư vào bản thân là đầu tư những thứ sau:

  • Đầu tư về kiến thức: Kiến thức về công nghệ và ngoại ngữ là 2 điều mà tôi khuyên mọi người nên đầu tư nhiều nhất.
  • Đầu tư vào sức khỏe: Sau đợt đại dịch này có lẽ tất cả mọi người trên thế giới sẽ quan tâm nhiều nhất đó chính là sức khỏe, đầu tư ở đây có nghĩa là bạn có thể học thêm một bộ môn thể thao, đi tập gym, tập yoga…

Đây chính là sự đầu tư có ích và đem lại nhiều tiền nhất cho bạn và có câu nói mà ai cũng nên nhớ “Chiếc giường đắt nhất trên thế giới chính là giường bệnh”. Nếu không có sức khỏe bạn không thể làm được bất kỳ điều gì cho mình và gia đình cả.

Khủng hoảng tài chính nên giữ tài sản gì?

Với những người không hiểu nhiều về đầu tư, tài chính cũng như các vấn đề liên quan đến khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thì việc giữ tài sản trong thời điểm này là lựa chọn an toàn hơn.

Giữ tài sản là tiền mặt hoặc gửi tiết kiệm

Những nhà đầu tư sành sỏi đều cho rằng “tiền mặt là vua” trong thời điểm suy thoái nhưng để tiền mặt trong nhà là một phương án tồi. Do đó, gửi tiết kiệm là lựa chọn phải có trong danh mục của nhà đầu tư giai đoạn này, đặc biệt là người không am hiểu tài chính.

Gửi tiết kiệm là cách giữ tài sản đơn giản nhất

Gửi tiết kiệm là cách giữ tài sản đơn giản nhất

Song nhà đầu tư nên tham khảo các kênh khác để có những lựa chọn khác, tránh “không bỏ trứng một rổ”.

Giữ tài sản bằng vàng

Giám đốc đầu tư Công ty liên doanh quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank VCBF Nguyễn Thị Hằng Nga cho biết, vàng là tài sản trú ẩn và có tính thanh khoản cao khi kinh tế bất ổn. Song giá vàng hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu nên rất khó để xác định “giá trị thực” nên khá rủi ro với nhà đầu tư chọn sai thời điểm mua vào.

Còn ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam, nói rằng vàng đã có xu hướng tăng giá từ năm 2018. Kim loại quý này có một tuần bán tháo do tâm lý hoảng loạn nhưng ông tin giá sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn.

Thực tế dòng tiền lớn từ các ngân hàng trung ương và các định chế tài chính trên thế giới vẫn đổ vào vàng, Khi khủng hoảng kinh tế như Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực, các chính phủ bơm tiền và dùng các chính sách nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế. Thậm chí nhiều Chính phủ sẽ phát tiền, chi phiếu cho mỗi người dân. Nhưng mặt trái của những động thái này là tổng nợ chính phủ và nợ hộ gia đình trên thế giới ngày càng phình to, dẫn đến các ngân hàng phải mua vàng vào để cân đối.

Ngoài ra, nhà đầu tư tốt nhất nên đầu tư vàng dài hạn trên 1 năm và tránh lướt sóng do giá thế giới và trong nước chênh lệch rất lớn khi thị trường biến động mạnh. Hơn nữa, vàng có tính thanh khoản không thua kém tiền mặt.

Dự trữ vàng là lựa chọn tốt để giữ giá trị tài sản

Dự trữ vàng là lựa chọn tốt để giữ giá trị tài sản

Giữ tài sản bằng USD

Ông Phan Dũng Khánh nhận định, chỉ số USD đã có xu hướng tăng giá chục năm trở lại đây và cao gấp đôi so với 2020. Ông cho rằng không nên kỳ vọng hưởng lợi nhiều từ việc cầm USD so với gửi tiết kiệm bằng tiền đồng. Về căn bản, gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất hay cầm USD hoặc đồng tiền mạnh như yen (Nhật) hay franc (Thuỵ Sỹ) trong ngắn và trung hạn (dưới 2 năm) có mức sinh lời và an toàn tương đương.

Bà Hằng Nga, Giám đốc đầu tư của VCBF cũng cho rằng về dài hạn, sau khi dịch bệnh bùng phát và ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ, nợ chính phủ tăng lên rất mạnh và chính phủ Mỹ sẽ phải in thêm tiền khiến đồng USD mất giá. “Đầu tư vào USD không phải là ý tưởng hay để sinh lời tốt, tuy nhiên khá an toàn”, bà nói.

Với những biến động từ dịch bệnh, nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng và rất khó tránh việc tiền đồng bị mất giá so với USD. Tuy nhiên, khả năng tiền đồng mất giá mạnh là rất khó xảy ra vì dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đang dồi dào, lạm phát được kiểm soát khá tốt.

Nhìn chung, USD có tính thanh khoản, an toàn và giá USD chưa lên quá cao nên nếu nhà đầu tư “muốn có tâm lý an tâm” có thể phân bổ tiền vào USD.

USD được đánh giá là kênh giữ tài sản khá an toàn

USD được đánh giá là kênh giữ tài sản khá an toàn

Giữ tài sản vào chứng khoán

Chứng khoán toàn cầu lao dốc là cơ hội để bắt đầu bỏ tiền vào cổ phiếu để sở hữu một danh mục giá rẻ theo nhận định của Giám đốc đầu tư của VCBF. “Những người tài sản phần lớn là tiết kiệm có thể bắt đầu phân bổ vào cổ phiếu, đầu tư dần dần 1-2 năm và hưởng lợi khi giá quay đầu tăng trưởng trở lại”, bà nói.

Không ai đoán được đâu là đáy thị trường nhưng nhìn chung vẫn đang trong xu hướng tiêu cực và theo bà Hằng, nhà đầu tư có thể tăng dần số tiền đầu tư theo từng đợt. Giả sử trường hợp xấu nhất, thị trường tiếp tục đi xuống trong 1-2 năm nữa, nhà đầu tư phân bổ đều đặn hàng tuần hay hàng tháng vào cổ phiếu sẽ xây dựng được danh mục tài sản rất rẻ.

Trong những điều kiện khó khăn, bà cho rằng nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty lớn, dẫn đầu để sống sót qua khủng hoảng, hoặc công ty nhỏ có dòng tiền tốt, cổ tức tốt bù đắp lại cho mức giảm thị giá trước mắt và hồi phục nhanh sau khủng hoảng. Theo quan điểm của Giám đốc đầu tư VCBF, đây là cơ hội dành cho nhà đầu tư muốn xây dựng danh mục giá rẻ và sẵn sàng bỏ tiền dài hạn từ 5-10 năm.

 Nên thận trọng khi đầu tư vào thời điểm suy thoái kinh tế

Nên thận trọng khi đầu tư vào thời điểm suy thoái kinh tế

Những phân tích trên chắc chắn sẽ giúp bạn đọc có lựa chọn đầu tư gì khi suy thoái kinh tế đúng đắn nhất. Nếu không muốn mạo hiểm trong thời điểm nhạy cảm này, bạn nên tìm đến các kênh cất giữ tài khoản như: gửi ngân hàng, mua vàng hoặc USD.

Đầu tư gì khi suy thoái kinh tế để đảm bảo an toàn mà vẫn sinh lợi nhuận?
5 (100%) 1 vote