Đầu tư mở 1 quán trà sữa cần bao nhiêu vốn?

Mở quán trà sữa là ý tưởng kinh doanh có sức hấp dẫn đặc biệt đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhiều ý kiến cho rằng vốn đầu tư ban đầu của hình thức kinh doanh này rất lớn, song cũng có người cho rằng không cần nhiều vốn cũng có thể kinh doanh thành công. Vậy chính xác mở 1 quán trà sữa cần bao nhiêu vốn? 

Trà sữa là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay  

Trà sữa là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay

Lập bản kế hoạch kinh doanh quán trà sữa

Trước hết, ngoài nắm được đầu tư 1 quán trà sữa cần bao nhiêu vốn, bạn cần có một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ. Lập bản kế hoạch kinh doanh quán trà sữa càng chi tiết, chính xác càng giúp nhà đầu tư có dự trù chính xác chi phí vốn cũng như hạn chế rủi ro kinh doanh. 

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường để mở quán trà sữa cần tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến: sản phẩm trà sữa, công thức pha, đối thủ cạnh tranh, đối tượng khách hàng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh, phương án quảng cáo và phục vụ,..  

Hãy đặt ra những câu hỏi sau và viết câu trả lời chi tiết nhất có thể:

Đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn là ai?

Hiện nay, khách hàng yêu thích trà sữa chủ yếu là học sinh, sinh viên có điều kiện kinh tế tương đối hoặc các bạn trẻ văn phòng. Cần khoanh vùng chi tiết hơn ở khu vực xung quanh địa chỉ quán trà sữa bạn định mở có những khu vực tập trung nhóm đối tượng này không (trường cấp 2, cấp 3, trường đại học, tòa nhà văn phòng, công ty, khu công nghiệp,…).

Đối thủ cạnh tranh với quán trà sữa của bạn? 

Đối thủ này có thể là quán trà sữa nằm gần, cùng trong khu vực tập trung đông đối tượng khách hàng tiềm năng. Mở rộng ra đối thủ cạnh tranh của quán có thể cả là các cửa hàng tiện lợi, quán đồ ăn vặt, trà chanh, cafe,… Hãy cố gắng vạch ra đặc điểm của những đối thủ này càng chi tiết càng tốt, đây chính là căn cứ định hướng phục vụ khách hàng của bạn.

Những thương hiệu trà sữa nào được yêu thích hiện nay, công thức pha chế ra sao?

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu trà sữa được giới trẻ yêu thích như Tocotoco, Royal Tea, Trà sữa Hoàng gia, Tiger Sugar,… Việc biết được công thức pha chế của họ là không đơn giản, nhưng nếu bạn tìm hiểu nhiều về thức uống này, khi uống sẽ đoán ra được phần nào thành phần và pha chế. Hãy học hỏi những điều này, nhất là thức uống hot trending được giới trẻ rất yêu thích.

Cập nhật những xu hướng trà sữa mới

Ví dụ như trà sữa đường đen, sữa chua trân châu Hạ Long,… đang được yêu thích, bạn có thể học hỏi để áp dụng cho quán của mình.

Hãy hiểu rằng kinh doanh trà sữa hiện nay là một miếng bánh béo bở, rất nhiều người nhận thấy điều đó và thực tế rất nhiều quán trà sữa mọc lên. Để có thể thành công, chắc chắn bạn phải làm tốt khâu nghiên cứu thị trường.

Xác định vốn mở quán trà sữa

Đầu tư 1 quán trà sữa cần bao nhiêu vốn? Đây là câu hỏi đang được khá nhiều bạn quan tâm. Thực tế có rất nhiều hình thức mở quán trà sữa với số vốn khác nhau, nếu vốn nhỏ bạn có thể mở quán online (tiết kiệm được chi phí mặt bằng) hoặc quán trong ngõ nhỏ, vốn lớn hơn có thể tìm được mặt bằng tốt hơn.

Mỗi hình thức mở quán trà sữa sẽ cần số vốn khác nhau

Mỗi hình thức mở quán trà sữa sẽ cần số vốn khác nhau

Chi tiết chúng tôi sẽ trình bày tại mục 3 bài viết này. Mỗi hình thức kinh doanh với số vốn khác nhau sẽ có ưu nhược điểm riêng, cần phân tích rõ ràng và lựa chọn phù hợp với mục đích, điều kiện kinh tế của bạn.

Học hỏi kinh nghiệm và xây dựng menu

Kinh nghiệm mở quán trà sữa bạn có thể học hỏi là những người đi trước thành công, hoặc đến thực tế các quán trà sữa kinh doanh tốt để quan sát. Dưới đây là một số điều bạn cần học hỏi:

  • Quán trà sữa của họ bán những loại nào, mặt hàng nào là được ưa thích nhất?
  • Cách phục vụ khách hàng của họ như thế nào? Được khách hàng đánh giá ra sao?
  • Chương trình quảng bá, khuyến mại của họ như thế nào để thu hút khách?

Bước học hỏi kinh nghiệm này không thể bỏ qua, đây là một quá trình lâu dài cần chủ động và tích lũy trong thời gian dài, kể cả khi mới có dự định đến khi đã mở quán trà sữa. 

Cùng với đó, chắc chắn quán trà sữa của bạn phải có một Menu để khách lựa chọn phải không? Về nguyên liệu làm trà sữa thì không quá nhiều, song mỗi quán có thể tự phát triển những tên thức uống riêng. Điều này tùy theo chiến lược kinh doanh và nhu cầu khách hàng, dù sáng tạo nhưng tên thức uống cần làm nổi bật hương vị đặc trưng nhé.

Tìm mặt bằng để mở quán trà sữa

Với quán trà sữa nói riêng và các quán kinh doanh nói chung, lựa chọn mặt bằng là vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm khảo sát thì nếu số vốn đầu tư của bạn trên 100 triệu đồng thì hãy tính đến thuê mặt bằng mở quán. Khi đã tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh này, có lẽ bạn cũng biết mở quán trà sữa ở những vị trí như cạnh trường học, khu vui chơi, khu văn phòng,… là đẹp nhất.

Mặt bằng quán càng đẹp, nơi có càng đông người qua lại thì giá thuê càng cao, ngoài ra cũng xem xét đến không gian quán rộng hay vừa đủ, bày trí ra sao. Nếu thuê mặt bằng mở quán lùi trong ngõ thì giá sẽ rẻ hơn, nhưng cần đẩy mạnh marketing online để nhiều khách hàng biết đến, có thể là đặt đơn online hoặc đến tận quán.

Trà sữa mở cạnh trường học sẽ thu hút nhiều học sinh sinh viên

Trà sữa mở cạnh trường học sẽ thu hút nhiều học sinh sinh viên

Lập ý tưởng thiết kế quán trà sữa

Xu hướng các bạn trẻ hiện nay đến quán trà sữa thường không chỉ để thưởng thức, trò chuyện mà còn để check in sống ảo. Như vậy chắc chắn không gian quán của bạn cần thiết kế đẹp, lên hình chuẩn sẽ là yếu tố giúp nhiều khách hàng tìm đến.

Bạn có thể tự tay thiết kế, chọn phụ kiện trang trí để tiết kiệm hoặc thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Giá thuê thiết kế quán hiện nay rơi vào khoảng 200 nghìn đồng mỗi m2, không gian quán càng rộng thì tiền càng nhiều. 

Trang bị máy móc, nguyên liệu và phần mềm quản lý quán trà sữa

Để pha chế được những ly trà sữa thơm ngon, chuẩn vị, chắc chắn bạn cần sự trợ giúp của các loại máy móc. Máy móc pha chế trà sữa khá đa dạng như: nồi nấu trà, máy đun nước nóng, bình lắc, bình ủ trà,… Bạn có thể mua mới hoặc mua thanh lý từ các quán trà sữa khác để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, hãy cân nhắc đầu tư những máy pha trà sữa cần thiết nhất để tránh lãng phí.

Về nguyên liệu pha trà sữa, hãy lựa chọn nhà cung cấp uy tín, sản phẩm chất lượng và mức giá phù hợp để có thể hợp tác lâu dài. Phần nguyên liệu sẽ quyết định lớn đến thức uống của bạn có ngon hay không, vì thế đây là khâu cần cẩn thận chọn lựa.

Bán trà sữa online là xu hướng kinh doanh vốn thấp, đông khách hàng

Bán trà sữa online là xu hướng kinh doanh vốn thấp, đông khách hàng

Bên cạnh đó, để kinh doanh quán một cách thông minh, hiện đại, thống nhất thì việc sử dụng phần mềm quản lý (cho riêng chủ và cho bộ phận order) là rất cần thiết. Các thông tin vận hành quán như: đồ order, bàn, tiền thanh toán, in hóa đơn, nguyên liệu nhập – xuất, quản lý nhân sự, quản lý kho,… đều cần hệ thống lại và quản lý, theo dõi. 

Đầu tư tạo lập website hoặc cửa hàng trên kênh bán online

Với những bạn vốn đầu tư nhỏ hoặc muốn đẩy mạnh kênh bán online đang rất hot hiện nay thì việc thuê mặt bằng đẹp không quá cần thiết. Việc cần làm là đăng ký shop trên các trang đặt đồ trực tuyến như Grabfood, Now, Foody,… Sau đó có thể chạy một số chương trình quảng cáo shop, khuyến mại để thu hút khách hàng. 

Khi đã đi vào ổn định, bạn chỉ cần ngồi nhà check đơn hàng, pha chế chuẩn bị sản phẩm và giao cho shipper đi giao. Đặt thức ăn online hiện nay đang cực kỳ phổ biến, đặc biệt là giới trẻ nên đây là hình thức kinh doanh tiềm năng lớn.

Nếu bạn đầu tư quán trà sữa có đồ uống ngon, không gian đẹp thì việc tiến hành kinh doanh online song song cũng hoàn toàn hợp lý. 

Thực hiện các thủ tục kinh doanh

Pháp luật Việt Nam quy định, tất cả các trường hợp kinh doanh có địa điểm cố định, cụ thể ở đây là đầu tư quán trà sữa đều phải đăng ký kinh doanh và được cấp giấy phép mới được hoạt động. Chỉ các trường hợp bán hàng rong, vỉa hè thì không cần những thủ tục này.

Do đó, trước khi mở quán trà sữa, hãy thực hiện các thủ tục Pháp lý để tránh gặp rắc rối sau khi quán đã khai trương.

Mở cửa hàng trà sữa cũng cần giấy phép kinh doanh

Mở cửa hàng trà sữa cũng cần giấy phép kinh doanh

Tìm kiếm nhân sự

Quán trà sữa của bạn hoạt động ngoài bạn là chủ quán và quản lý thì cần phải có nhân viên hỗ trợ các công việc như: order, pha chế, phục vụ khách, dọn dẹp,… Với quán trà sữa mới mở, bạn có thể liên hệ đến người quen hoặc thuê nhân viên theo giờ. Lưu ý nên thuê nhân viên trẻ, ngoài ra đặt ra một số tiêu chí khác như: chăm chỉ, ngoại hình ưa nhìn, giọng nói tốt,… 

Việc sắp xếp nhân viên làm việc theo các ca trong ngày một cách hợp lý và quản lý nhân viên làm việc tốt tương đối vất vả trong thời gian đầu. Hãy cố gắng tìm đến nhân sự lâu dài để quản lý và hoạt động quán trơn tru hơn.

Quảng cáo quán

Với quán trà sữa mới mở, việc có càng nhiều khách hàng biết và tìm đến đóng vai trò sống còn, vì thế hãy dành khoản chi phí cho quảng cáo tiếp cận khách hàng mục tiêu. Các kênh quảng cáo hiệu quả có thể là ứng dụng chuyên đặt đồ ăn uống hiện nay như Grabfood, Now,… hoặc chạy quảng cáo Facebook, Zalo, Google,…

Chi phí đầu tư quảng cáo theo các hình thức là khác nhau, hãy cân nhắc dựa trên khả năng tài chính quán cũng như đối tượng khách hàng hướng đến.

Những dụng cụ cần thiết khi mở quán trà sữa

Dù đầu tư 1 quán trà sữa theo hình thức đầu, chi phí mua dụng cụ cần thiết là không hề nhỏ, vậy bạn cần những trang thiết bị nào?

Dụng cụ pha chế

Những dụng cụ và thiết bị này giúp bạn pha chế trà sữa theo đúng công thức, nhanh chóng và thơm ngon, bao gồm:

Bình ủ trà

Bình ủ trà là thiết bị giúp bạn lưu trữ trà nấu và sử dụng trong ngày, giúp phục vụ nhanh chóng vào thời gian cao điểm. Không thể nào cứ mỗi 1 đơn khách order trà bạn lại đi pha riêng 1 ly phải không? Số lượng bình ủ trà cần đầu tư dựa trên loại thức uống bạn cung cấp (trà ô long, trà nhài,…) cũng như lượng tiêu thụ hàng ngày. Với quán trà sữa mới mở trung bình cần từ 2 – 3 bình ủ trà 12 lít, chi phí tổng rơi vào khoảng 2 – 3 triệu đồng.

Nồi nấu trà giúp pha trà ngon và đúng theo công thức

Nồi nấu trà giúp pha trà ngon và đúng theo công thức

Nồi nấu trà

Nồi nấu trà là dụng cụ mà bất cứ quán trà sữa nào cũng phải trang bị, để có thể chuẩn bị trà bán hàng ngày cho khách hàng. Việc lựa chọn nồi nấu trà cũng dựa trên khả năng tài chính và lượng tiêu thụ hàng ngày, có thể tiết kiệm bằng cách mua cũ từ quán trà sữa thanh lý.

Bình lắc

Các nguyên liệu tạo nên ly trà sữa sẽ được trộn đều với bình lắc, dân chuyên ngành thường gọi là Shaker. Bình lắc trà sữa hiện nay có rất nhiều loại, nên trang bị cho quán trà sữa của bạn ít nhất 1 bình.

Máy định lượng đường

Nếu bạn từng uống trà sữa sẽ thấy, khi order thức uống khách hàng thường tự chọn hàm lượng đường và đá theo sở thích như: 30%, 50%, 70% hay 100%. Để thực hiện được yêu cầu này, quán trà sữa của bạn sẽ cần đến máy định lượng đường. Có thể thay thế thiết bị này bằng các công cụ ước lượng đường thủ công tùy theo thói quen pha chế của bạn.

Máy đun nước nóng

Lượng nước nóng cần sử dụng để pha trà cho quán là rất lớn, do đó bạn cần một máy đun chuyên dụng. Trung bình mỗi quán cần 1 máy đun nước nóng là đủ.

Máy làm đá

Thực tế không nhiều quán trà sữa mới mở trang bị máy làm đá bởi ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng mua đá giá rẻ, số lượng lớn từ các nhà cung cấp. Tuy nhiên nếu tính hiệu quả kinh tế lâu dài thì máy làm đá vẫn được ưu tiên hơn.

Máy xay đá

Máy xay đá là thiết bị thường dùng hơn cho các loại thức uống như chanh tuyết, đá xay,… thay vì trà sữa. Vì thế nếu quán trà sữa của bạn muốn bán cả những loại thức uống này thì hãy cân nhắc mua sử dụng. 

Máy làm lạnh

Đây cũng không phải là thiết bị cần phải có với quán trà sữa, nó giúp bạn bảo quản nguyên liệu hoặc sản phẩm tốt hơn. Tuy nhiên chi phí để đầu tư máy làm lạnh tương đối cao, hãy cân nhắc cẩn thận.

Đầu tư máy làm lạnh tốn chi phí tương đối cao

Đầu tư máy làm lạnh tốn chi phí tương đối cao

Máy đánh kem

Để có được những ly trà sữa kem cheese hay kem sữa bồng bềnh, bạn cần phải đánh kem. Việc đánh kem thủ công tốn rất nhiều công sức, nếu có sự trợ giúp từ máy đánh kem thì mọi việc sẽ đơn giản hơn. Chi phí đầu tư cũng không quá cao nên hãy cố gắng trang bị chúng phục vụ cho quán.

Máy làm trân châu

Trân châu là topping không thể thiếu trong ly trà sữa mà hầu hết người uống đều yêu thích. Hầu hết các quán trà sữa hiện nay đều nhập sẵn trân châu. Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bạn có thể cân nhắc trang bị máy làm trân châu, thao tác máy khá đơn giản và năng suất có thể đạt tới 5 – 7kg sản phẩm mỗi giờ.

Bình xịt kem

Bình xịt kem giúp bạn có được ly trà sữa với bông kem mịn đẹp mắt, vì thế đây cũng là trang bị không thể thiếu khi đầu tư 1 quán trà sữa.

Dụng cụ đựng trà sữa

Trà sữa bán tại quán có thể đựng trong ly thủy tinh rửa dùng nhiều lần, song để mang đi sẽ cần đến ly nhựa, giấy và máy dập nắp.

Ly trà sữa

Ly trà sữa hiện nay trên thị trường rất đa dạng, chủ yếu là ly nhựa và ly giấy. Ly nhựa được nhiều quán trà sữa lựa chọn, với giá khoảng từ 600 đồng – 3.000 đồng mỗi ly tùy theo độ dày, kích thước và thiết kế. Ly giấy đang được nhiều quán trà sữa lớn sử dụng vì thân thiện với môi trường, dễ in ấn, có thể đựng thức uống nóng và giá rẻ hơn. 

Ly trà sữa cần thể hiện được phong cách và thương hiệu quán

Ly trà sữa cần thể hiện được phong cách và thương hiệu quán

Ly trà sữa cần thể hiện được phong cách và thương hiệu quán để khi khách hàng cầm uống trên tay, bạn có thể quảng cáo một cách miễn phí và hiệu quả đến nhiều khách hàng tiềm năng.

Máy dập nắp

Các quán trà sữa hiện nay ngay cả uống tại quán lẫn giao hàng đều dùng máy dập nắp để đảm bảo tính thẩm mỹ, chuyên nghiệp cũng như tiện lợi cho khách hàng. Nếu điều kiện tài chính không quá dư giả thì bạn có thể đầu tư máy dập nắp thủ công, còn máy tự động giá cao hơn, rơi vào khoảng 10 – 12 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hãy trang bị thêm cho quán những dụng cụ uống như ống hút, túi nilon đựng ly trà, thìa khuấy,…

Dụng cụ bán trà sữa

Dụng cụ bán trà sữa giúp bạn quản lý đơn hàng và phục vụ khách chuyên nghiệp hơn, bao gồm:

Máy tính tiền

Máy tính tiền đặt tại quầy thu nhân, nơi tiếp nhận khách order và chuyển cho bộ phận pha chế. Đơn hàng được ghi nhận sẽ được in hóa đơn nhanh chóng gửi kèm đơn hàng, đồng thời cũng dễ dàng quản lý hơn. Dù quán trà sữa của bạn nhỏ hay lớn thì máy tính tiền cũng rất cần thiết.

Máy tính tiền giúp phục vụ và quản lý tốt hơn

Máy tính tiền giúp phục vụ và quản lý tốt hơn

Máy in nhiệt

Máy in nhiệt giúp bạn in tem trà sữa lên ly nhanh chóng và tiện lợi. Điều này vừa thể hiện sự chuyên nghiệp vừa giúp khách hàng dễ dàng nhận biết hương vị, sản phẩm.

Đầu tư mở 1 quán trà sữa cần bao nhiêu vốn 2020

Như đã trình bày ở trên, có nhiều hình thức mở quán trà sữa như: mở quán bán online, mở cửa hàng trà sữa nhượng quyền, mở quán trà sữa takeaway,… Mỗi hình thức quán thì chi phí vốn đầu tư ban đầu khác nhau, chúng tôi có một số gợi ý sau dành cho bạn:

Đầu tư quán trà sữa vốn 0 đồng

Thật vậy, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh trà sữa mà không mất vốn đầu tư mặt bằng, trang thiết bị hay nguyên liệu quán. Đó là hình thức kinh doanh trung gian, bạn liên kết với các quán trà sữa như giúp họ phát triển một kênh phân phối online. Với giá cả thảo luận từ trước, bạn niêm yết giá riêng cho mình, chạy quảng cáo tiếp cận tìm khách hàng.

Khi có đơn đặt hàng, bạn chịu trách nhiệm lấy hàng từ quán và giao tới cho khách. Do phát triển dựa trên quán truyền thống có sẵn nên không cần bỏ vốn ban đầu, đang được một số bạn trẻ thực hiện. Tuy nhiên vấn đề là bạn phải làm sao để marketing online, tìm kiếm được nhiều khách hàng, đồng thời đảm bảo chất lượng vì không kiểm soát được quá trình pha chế.

Quán trà sữa kinh doanh online không cần bỏ vốn mặt bằng

Quán trà sữa kinh doanh online không cần bỏ vốn mặt bằng

Các vấn đề khác như chi phí giao nhận, tổn thất do vỡ, hỏng đồ uống trong khi giao,… cũng cần được quan tâm và tối ưu.

Đầu tư quán trà sữa vốn dưới 10 Triệu

Việt Nam là đất nước nổi tiếng với thực phẩm lề đường, chắc hẳn các xe đẩy thức ăn, những quán ăn vặt ngay trên đường đi lại không còn xa lạ nữa. Vậy tại sao với số vốn này, bạn không kinh doanh quán trà sữa dạng xe đẩy.

Với hình thức này, chi phí mua xe đẩy khoảng 6 triệu đồng (thiết kế riêng phù hợp), chi phí nguyên liệu khoảng 2 triệu đồng và các chi phí phụ khác. Ưu điểm của hình thức quán này là vốn thấp, được nhiều bạn trẻ yêu thích, doanh số cao, linh động địa điểm bán.

Song việc đứng bán trà sữa ngoài trời chắc chắn là vất vả, bên cạnh đó là vấn đề an ninh trật tự. 

Đầu tư quán trà sữa vốn khoảng 100 Triệu

Với số vốn này, bạn có thể thuê được một mặt bằng nhỏ đủ để phục vụ từ 20 – 30 khách hàng và đa dạng hóa menu của quán. Tuy nhiên bạn rất khó để tìm được vị trí kinh doanh đẹp, không gian quán hạn chế nên thiết kế quán nói chung sẽ khó hơn.

Ngoài ra, hãy tính toán chi phí thật kỹ lưỡng, tiết kiệm hết mức để đầu tư một cách hiệu quả và vừa vặn. Khi quán đã hoạt động ổn định, chi phí hàng tháng nhìn chung sẽ không cao, quán trà sữa của bạn có thể phát triển dần dần.

 Quán trà sữa vốn thấp thường có không điều kiện mặt bằng tốt

Quán trà sữa vốn thấp thường có không điều kiện mặt bằng tốt

Đầu tư quán trà sữa vốn từ 200 triệu

Với số vốn này, bạn có thể đầu tư 1 quán trà sữa tương đối ổn với vị trí đẹp, không gian rộng rãi, có thể thoải mái thiết kế và trang trí không gian thu hút. Nên hướng tới các địa điểm hút khách cho quán như gần trường học, các con phố đông đúc hoặc khu văn phòng,…

Do vị trí đẹp nên quán của bạn có thể bán được thức uống với mức giá cao, khách vãng lai nhiều nên nếu thức uống ngon, marketing tốt thì chắc chắn quán sẽ thu hút đông khách.

Mở quán trà sữa nhượng quyền được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Mở quán trà sữa nhượng quyền được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Tuy nhiên vốn lớn cũng đi kèm với rủi ro nhiều, để hạn chế tối đa rủi ro thì hãy tự học cho mình kỹ năng quản lý, phát triển quán. Ngoài ra, đầu tư 1 quán trà sữa nhượng quyền thương hiệu cũng là lựa chọn đáng cân nhắc, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều về nguyên vật liệu, thiết bị, công nghệ,..

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc đầu tư 1 quán trà sữa cần bao nhiêu vốn thì tùy theo số vốn bạn có là lớn hay nhỏ cũng đều có thể đầu tư mở 1 quán trà sữa phù hợp. Dù theo hình thức nào thì để kinh doanh quán trà sữa thành công, việc lập kế hoạch chi tiết, tính toán và dự trù phòng ngừa các nguy cơ rủi ro cũng đều vô cùng quan trọng.

Đầu tư mở 1 quán trà sữa cần bao nhiêu vốn?
5 (100%) 2 votes